Việt Nam lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật ung thư gan

(NTD) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện ca phẫu thuật ung thư gan thành công bằng robot. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam dùng robot phẫu thuật ung thư.

Bệnh nhân là ông Trần Long (59 tuổi, ngụ tỉnh Long An) có một khối bướu trong vùng gan trái khi kiểm tra sức khỏe. Nghi ngờ là khối ung thư đang tiến triển, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để tìm dấu ấn sinh học, chụp MS-CT vùng bụng có cản quang đánh giá các tổn thương. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có một khối ung thư gan kích thước 6cm vùng hạ phân thùy II và III, khối ung thư chưa di căn hạch.

Theo TS.BS Đỗ Bá Hùng - Phó GĐ BV Bình Dân, đối với ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Sau khi trao đổi với người nhà bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phẫu thuật bằng robot để vừa có thể cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

tải xuống (1)
Việt Nam lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật ung thư gan (Ảnh: VTC)

Ca phẫu thuật đã được tiến hành thành công, cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh. Việc sử dụng robot phẫu thuật cho phép bác sĩ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần. Các cánh tay robot thực hiện linh hoạt thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách tinh tế, cắt đốt an toàn từng thùy gan và mạch máu vùng gan. Sau 1 tuần phẫu thuật, người bệnh sinh hoạt trở lại bình thường và đã được xuất viện.

Phẫu thuật bằng robot được xem là công nghệ đỉnh cao mới của ngành Ngoại khoa trên thế giới hiện nay và đã được Bệnh viện Bình Dân TP.HCM thực hiện từ cuối năm 2016, trên các bệnh lý như: Ung thư đại trực tràng, lồng ngực, phẫu thuật tim, phổi, dạ dày, thận. Đến nay, bệnh viện đã áp dụng vào phẫu thuật ung thư gan và trong tương lai sẽ thực hiện phẫu thuật ở các bộ phận khác của cơ thể con người.

Sông Trường