Việt Nam đưa ra 6 đề xuất hợp tác y tế tại APEC 2017

(NTD) - Đề xuất nghiên cứu tình trạng già hóa dân số thế giới, chăm sóc người cao tuổi cùng chương trình về sốt xuất huyết và dịch Zika của Việt Nam được các nước thành viên APEC đánh giá cao. Nhiều nước thành viên APEC tỏ ý sẵn sàng đồng nghiên cứu và tài trợ.

aged care2
Kinh nghiệm về phòng chống, kiểm soát sốt xuất huyết và dịch Zika của Việt Nam được các nước thành viên APEC quan tâm. Ảnh HanoiTV

Tại cuộc họp các quan chức cấp cao ngành y tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại TP.HCM, Việt Nam trình bày 6 trên tổng số 14 báo cáo đề xuất mới về hợp tác y tế trong năm 2018.

Nổi bật là ba hội thảo quốc tế về người cao tuổi (hội thảo quốc tế thích ứng với tình hình già hóa dân số, hội thảo chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi và hội thảo tăng cường năng lực chăm sóc người cao tuổi trong APEC). Bên cạnh đó là hội thảo quốc tế về sốt xuất huyết, Zika và phát triển vaccine, hội thảo quốc tế về dịch vụ y tế sinh sản và tình dục đối với tầng lớp dễ bị tổn thương và chương trình nghiên cứu hợp tác về giám sát kháng Colistin trong nhiễm khuẩn đường ruột.

Hội nghị quan chức cấp cao ngành y tế APEC diễn ra trong hai ngày 21 và 22/8 tại TP.HCM với 200 đại biểu đến từ 21 nước thành viên APEC, Ban thư ký APEC quốc tế, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và đại diện một số tổ chức quốc tế khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Lê Quang Cường cho rằng y tế là cấu thành quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại của vùng châu Á – Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh: “Đầu tư cho y tế là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững của khu vực. Sức khỏe tốt là nền tảng mang lại sự giàu có và là động lực cho phát triển và tăng trưởng kinh tế dài hạn cho các nước thành viên”.

Ricky Hồ