Việt Nam đón trận mưa sao băng đẹp nhất năm 2017

(NTD) - Tối nay và rạng sáng mai, người dân yêu thích thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm trận mưa sao băng lớn nhất trong năm, với tần suất lên đến 120 vệt mỗi giờ.

Perseids - trận mưa sao băng diễn ra vào tháng 8 hàng năm là mảnh vụn sót lại khi sao chổi 109P/ Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Nó là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất cùng với Geminids diễn ra cuối năm.

mua-sao-bang-2
Tối nay, Việt Nam đón trận mưa sao băng đẹp nhất năm 2017 (Ảnh minh họa) 

Đây là trận mưa sao băng lớn nhất năm 2017 và có thể quan sát được bằng mắt thường mà không cần hỗ trợ của kính thiên văn. Theo các chuyên gia, thời điểm để quan sát trận mưa sao băng Perseids tốt nhất là từ 22h tối 12/8 đến 3h sáng 13/8. Để quan sát sao băng, mọi người cần đến nơi nào đó thông thoáng, tránh xa ánh điện thành phố.

Mọi người chỉ cần hướng mắt về hướng Đông Bắc trên bầu trời và tìm chòm sao chứa tâm điểm của trận mưa sao băng là Perseus. Dự kiến, nếu trời quang đãng thì tối nay, ở bất kỳ đâu trong cả nước cũng có thể ngắm mưa sao băng.

Các chuyên gia cho rằng: "Sao băng là một viên đá trôi nổi ngoài không gian (hay còn gọi là thiên thạch) lao vào bầu khí quyển của Trái Đất. Khi viên đá vũ trụ rơi vào Trái Đất, lực cản của không khí tác động khiến cho nó trở nên vô cùng nóng. Đó chính là những sao băng mà chúng ta thấy được". Những vệt sáng đó là không khí nóng rực bị xé ra bởi viên đá nóng khi lao vào bầu khí quyển.

Khi trong một khoảng thời gian ngắn mà có nhiều viên đá vũ trụ rơi vào Trái Đất như thế, chúng ta gọi đó là mưa sao băng.

Nói cách khác, các hạt bụi vũ trụ phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanh Mặt Trời theo chu kỳ. Nếu quỹ đạo Trái Đất cắt ngang quỹ đạo của một đám bụi vũ trụ nào đó thì ít nhất mỗi năm vào đúng thời điểm nhất định, Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi vũ trụ đó và xảy ra hiện tượng mưa sao băng.

Quang Linh