Việt Nam: 2 Đài thiên văn sắp đi vào hoạt động

(NTD) - Dự kiến sẽ mở cửa vào tháng 3/2017, đây là Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam đặt tại Hòn Chồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo Trung tâm Vệ tinh quốc gia, Trung tâm này đang khẩn trương hoàn thiện để mở cửa Đài Thiên văn theo đúng kế hoạch. Việc đặt vị trí Đài thiên văn tại Hòn Chồng vì đây là một trong những nơi quan sát tốt nhất tại Việt Nam, đồng thời cũng là khu du lịch đông khách của Nha Trang.

nang-luong-toi
Sắp tới, khách khu lịch, đặc biệt học sinh, sinh viên có thể quan sát vũ trụ, các vì sao tại Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: khoahoc.vn

Từ đây, người dân địa phương cũng như học sinh, sinh viên sẽ chiêm ngưỡng vũ trụ, các vì sao qua kính thiên văn hiện đại. Đài thiên văn có sức chứa khoảng 60 người. Trong Đài sẽ có một kính thiên văn có đường kính 0,5m, một nhà vòm đường kính 9m.

Tổng vốn đầu tư cho Đài thiên văn là 600 triệu USD, tương đương 13.000 tỷ đồng. Dự án này thuộc dự án Trung Tâm vệ tinh Quốc gia, một dự án khoa học công nghệ lớn nhất của Việt Nam.

Tại Bảo tàng Vũ trụ trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội cũng sẽ có một Đài thiên văn quy mô lớn hơn dự kiến đi vào hoạt động từ giữa năm 2018. Đài thiên văn này gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5 mét và một nhà vòm có đường kính 12 mét.

Xuyến Chi (T/h)