Vì sao doanh nghiệp địa ốc có thể qua mặt chính quyền?

(NTD) - Từ dự án quy mô với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ, cho tới các dự án phân lô bán nền trên thị trường bất động sản đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Báo chí phản ánh, dư luận bức xúc, song tất cả đều bỏ ngoài tai. Cơ quan chính quyền chẳng mấy quan tâm, trong khi đó, sản phẩm đất nền, căn hộ chỉ mới trên giấy vẫn cứ được bán ra ầm ầm.

IMG_9091
Dự án De La Sol (Q4, TP.HCM) chỉ mới dược cấp giấy phép phần ngầm, đang thi công hầm còn mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và chiều cao công trình chưa được xác định.

Xem thường quy định của luật

Chẳng hạn, thời gian qua, Báo Người Tiêu Dùng liên tục đăng tải những bài viết liên quan đến dự án De La Sol (Q.4, TP.HCM). Dự án này thực tế chỉ mới được cấp giấy phép phần ngầm, đang thi công hầm còn mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và chiều cao công trình dự án De La Sol là chưa được xác định. Thế nhưng, chủ đầu tư đã tiến hành bán cho khách hàng và thu hàng tỷ đồng.

Tương tự, trên phân khúc đất nền, tại huyện Củ Chi chúng tôi cũng liên tục đăng tải những bài viết về tình trạng phân lô bán nền trái phép. Quyết định 60/2017 (QĐ 60) thay thế Quyết định 33/2014 về phân lô, tách thửa nhằm triệt tiêu tất cả những hình thức phân lô bán nền trái phép băm nát quy hoạch tạo ra những khu ổ chuột, thiếu tính đồng bộ với hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, mục đích của UBND TP.HCM lại không được các địa phương, đặc biệt huyện Củ Chi xử lý triệt để.

Đơn cử, một khu đất ruộng khá lớn được Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House đặt cho cái tên hoành tráng “Green City” rồi sau đó tự do rao bán. Ghi nhận của phóng viên vào ngày 4/7, đất ruộng đã được san lấp và tạo thành các ô đất với diện tích từ 80 m2 được môi giới tấp nập rao bán.

Ngoài ra, trên địa bàn các quận huyện như Hóc Môn, Bình Chánh, tình trạng gom đất ruộng rồi gắn tên thương mại, chia lô rao bán tràn lan. Điểm chung là các chủ đất, sau khi có quỹ đất giao cho các công ty bất động sản đứng ra môi giới, chủ đất cứ nghĩ sẽ làm thủ tục pháp lý dễ, nên tổ chức bán rầm rộ. Tuy nhiên, nếu quá trình làm thủ tục không thuận lợi, thời gian kéo dài, hoặc không được cấp phép, thì dự án sẽ bị bỏ hoang.

ttxvn_datnen2

Đất ruộng gắn đất thương mại rao bán, chính quyền địa phương không nắm.

Quản lý lỏng lẻo, bất lực hay có bảo kê?

Thanh tra xây dựng là lực lượng chủ lực để xử lý vi phạm xây dựng. Ở các quận huyện phòng quản lý đô thị được xem là đầu mối phải có trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, các địa phương dường như đang bị quá tải hoặc có bất thường dẫn đến việc không xử lý triệt để.

Tại huyện Củ Chi, sau khi Báo Người Tiêu Dùng liên tục phản ánh về tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn, lãnh đạo huyện này mới có những động thái chỉ đạo kiểm tra xử lý.

Luật sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc Công ty Thế Giới Luật Pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện thì việc xử phạt thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Xây dựng và chủ tịch UBND cấp quận huyện. Mặc dù Theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP, cán bộ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý sẽ bị cách chức nếu không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay dường như luật này rất ít khi áp dụng, kể cả những dự án gây ra hậu quả nghiệm trọng như chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức), Cao ốc Xanh (Q.9)… cũng chưa thấy cán bộ nào bị truy cứu trách nhiệm.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, hiện số lượng các sàn giao dịch tăng chóng mặt. Khi chủ đầu tư và sàn giao dịch phối hợp làm ăn gian dối dẫn đến việc cơ quan chức năng không quản lý nổi.

Hiện nay, Chính phủ đã có Nghị định 26/2013/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành xây dựng. Riêng TP.HCM thì có hẳn Quyết định 58/2013/QĐ-UBND ban hành quy chế phối hợp trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM. Những văn bản này quy định rất rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan nên việc xác định trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan có làm tròn nhiệm vụ được giao hay không để xử lý kỷ luật thì không khó.

Nhưng rõ ràng cơ quan chức năng dường như không muốn xử lý, điều này dẫn tới việc hàng loạt doanh nghiệp địa ốc qua mặt.

 Nguyên Vũ

_NTD_So 451 452_In_Page_15