Vàng có nhiều tín hiệu tăng giá

(NTD) - FED đã tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục và chỉ số USD-Index chạm đỉnh. Khi vàng không phản ứng tiêu cực với những tin tức như vậy, đó là dấu hiệu tích cực cho giá vàng.

Trong tuần qua, giá vàng trong nước liên tục tăng cao theo đà tăng của giá vàng thế giới. Chỉ trong vòng 1 tuần, mỗi lượng vàng tăng gần cả triệu đồng, kết thúc chuỗi lình xình kéo dài nhiều tuần trước đó.

Cuối tuần trước, ngày 22/12, vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 41,42 – 41,65 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 41,48 – 41,57 triệu đồng/lượng.

Đến phiên cuối tuần qua, ngày 30/12/2019, vàng SJC tại TP.HCM nằm ở khoảng 42,05 -42,45, tăng 600.000-800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào/bán ra trong cả tuần. Tại Hà Nội, vàng Doji có giá 42,16-42,34, cũng tăng 700.000-800.000 đồng/lượng. Mức giá này đang cao nhất trong 3 tháng qua.

Vang 1
Tuần rồi, mỗi lượng vàng tăng gần cả triệu đồng, đứng ở mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Trên thị trường thế giới, vàng cũng có tuần tăng giá ấn tượng, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong 4 tháng qua. Sáng ngày 30/12, giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch ở mức 1.510 USD/oz. So với giá chốt phiên đầu tuần trước (23/12) tại mức 1.485 USD/oz, vàng thế giới đã có 5 phiên tăng liên tục, tăng gần 2% trong cả tuần.  

Tuần qua, Mỹ và Trung Quốc đã "xoa dịu" cuộc chiến thương mại bằng việc thông báo một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dự kiến sẽ ký vào tháng 1/2020. Theo đó, Mỹ sẽ giảm bớt thuế với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc sẽ gia tăng mua nông sản và các mặt hàng khác của Mỹ.

Dù vậy, giới đầu tư cho rằng thỏa thuận vẫn chưa được chính thức ký kết khiến các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng. Cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy nhiều ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ và tạo môi trường thuận lợi cho vàng lên giá.

Vào cuối tuần qua, ngày 29/12, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố đã "tích cực giải quyết" các bất đồng thương mại với Mỹ trong năm nay, theo Reuters. Phía Mỹ cũng cho biết các điều khoản đã hoàn tất và đang trong quá trình dịch thuật. Tuy nhiên, các chuyên gia và giới đầu tư vẫn dự báo giá vàng sẽ tăng tiếp.

Gold2
Trong tuần đầu năm mới 2020, Alex Turro - chiến lược gia thị trường tại RJO Futures, dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.600 USD/oz.

Trong tuần đầu năm mới 2020, Alex Turro - chiến lược gia thị trường tại RJO Futures, dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.600 USD/oz. Nguyên nhân là kim loại quý này nhận được hỗ trợ từ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu kỹ thuật.

Chia sẻ với Kitco về dự báo giá vàng tuần này, ông George Gero - giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho rằng, giá vàng đã có diễn biến tích cực khi nhà đầu tư đang phòng ngừa rủi ro tiêu cực tiềm ẩn trong năm 2020. “FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) đã tăng lãi suất, thị trường chứng khoán lập kỷ lục và chỉ số USD-Index chạm đỉnh. Khi vàng không phản ứng tiêu cực với những tin tức như vậy, đó là dấu hiệu tích cực cho giá vàng", ông Gero đánh giá.

Chiến lược gia cao cấp của RJO Futures - ông Phillip Streible, cũng dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Theo ông, trong lịch sử thị trường, tháng 12 luôn đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư vàng, mức tăng thưởng tập trung vào các tuần cuối năm và đầu tháng 1. “Vàng có thể tăng mạnh lên ngưỡng 1.525 - 1.550 USD/oz”, Phillip Streible dự báo.

Vàng cũng được hỗ trợ tăng giá nhờ thị trường chứng khoán đạt đỉnh. Trong năm 2019, thị trường chứng khoán Mỹ lập nhiều kỷ lục tăng điểm (chỉ số S&P 500 tăng hơn 29%, mức cao nhất kể từ năm 2013 trong khi chỉ số Dow Jones vượt mốc lịch sử 28.600 điểm). Ông Rick Meckler – nhà phân tích tại Cherry Lane Investments nhận xét: "Cả năm nay thị trường đã tăng mạnh rồi. Tôi cho rằng không còn yếu tố nào có thể đẩy các chỉ số tăng mạnh trong vài phiên tới".

Hoàng Yến