• Mỹ: Tổng thống Trump có bỏ được “quyền có quốc tịch theo nơi sinh”?

  Mỹ: Tổng thống Trump có bỏ được “quyền có quốc tịch theo nơi sinh”?

  (NTD) - Ngày 1/11, Tổng thống Donald Trump nói ông có kế hoạch sẽ chấm dứt quyền được có "quốc tịch theo nơi sinh" ở Mỹ bằng một sắc lệnh hành chính. Ông có được làm vậy không? Tính pháp lý, chính trị và lịch sử của “quyền có quốc tịch theo nơi sinh” như thế nào?

 • Học sinh vi phạm luật giao thông: Đau đầu đi tìm lời giải!

  Học sinh vi phạm luật giao thông: Đau đầu đi tìm lời giải!

  (NTD) - Hiện nay, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi để sử dụng xe gắn máy có dung tích trên 50cc (phân khối) đang ở mức cảnh báo. Trong khi các vụ tai nạn giao thông thương tâm ở độ tuổi này càng tăng mà biện pháp phòng, chống lại đang chỉ mang tính chất “răn đe”. Bài toán khó này dường như vẫn chưa có lời giải...

 • Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Thế giới sẽ “nghèo và nguy hiểm hơn”

  Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Thế giới sẽ “nghèo và nguy hiểm hơn”

  (NTD) - Trong cuộc họp với đại diện Ngân hàng thế giới (WB) tại Bali vào tuần trước, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung sẽ làm cho thế giới trở nên “nghèo và nguy hiểm hơn”.

 • Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong 50 năm qua

  Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong 50 năm qua

  (NTD) - Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm xuống còn 3,7% trong tháng 9/2018 - mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Số liệu mới nhất này cũng cho thấy nền kinh tế số một thế giới đã tạo ra được 134.000 việc làm trong tháng 9/2018 - ít hơn dự kiến, nhưng đó cũng đã là một thành công vượt bậc trong bối cảnh cuộc chiến Mỹ - Trung đã bước vào giai đoạn 2 khốc liệt.

 • Từ năm 2020, Trái đất sẽ có bốn mặt trăng?!?

  Từ năm 2020, Trái đất sẽ có bốn mặt trăng?!?

  (NTD) – Trái đất của chúng ta sẽ có… bốn mặt trăng kể từ năm 2020 nhờ vào tiến bộ của chương trình không gian của Trung Quốc.

 • Nhật Bản buộc người tiêu dùng trả tiền khi sử dụng bao nylon ở siêu thị

  Nhật Bản buộc người tiêu dùng trả tiền khi sử dụng bao nylon ở siêu thị

  (NTD) – Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi và tiến tới bắt buộc các nhà bán lẻ của nước này tính tiền các bao nylon hay bao xốp đối với người mua hàng, trong nỗ lực chung của quốc tế nhằm giảm lượng rác nhựa thải ra đại dương.

 • Việt Nam, Nhật Bản kêu gọi Mỹ quay lại CPTPP

  Việt Nam, Nhật Bản kêu gọi Mỹ quay lại CPTPP

  (NTD) - Từ ngày 9/10, một nguồn thạo tin cho biết trong những ngày tới, có thể ban cố vấn đặc biệt về kinh tế của Tổng thống Donald Trump sẽ bàn “đường đi nước bước” về việc Mỹ sẽ tái gia nhập Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - CPTPP).

 • Thiên tai khủng khiếp tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia

  Thiên tai khủng khiếp tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia

  (NTD) - Cơn bão “quái vật” Michael cấp độ 4 đã đổ bộ vào bang Florida vào 1h30 chiều 10/10 (giờ Washington), kèm theo gió 250 km/h có nguy cơ tàn phá chết người. Trong ngày 11/10, bão Titli ập đến Ấn độ và Indonesia chịu thêm một trận động đất nữa.

 • Tỷ phú Musk với chiếc ghế chủ tịch và 20 triệu USD

  Tỷ phú Musk với chiếc ghế chủ tịch và 20 triệu USD

  (NTD) - Tin tức rò rỉ từ ngày 2/10 cho biết, tỷ phú Elon Musk (gốc Nam Phi), 47 tuổi sẽ từ chức Chủ tịch ban lãnh đạo Công ty Tesla và nộp phạt 20 triệu USD nhằm dàn xếp vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) về việc đăng tải “những thông tin không đúng sự thật và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư” trên mạng xã hội Twitter.

 • Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Bán tín bán nghi chiêu trò cắt giảm thuế của Trung Quốc

  Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Bán tín bán nghi chiêu trò cắt giảm thuế của Trung Quốc

  (NTD) - Ngày 2/10, chính phủ Trung Quốc thông báo kế hoạch cắt giảm thuế đối với một loạt sản phẩm nhập khẩu trong khi xung đột thương mại với Mỹ ngày càng leo thang. Các phân tích gia bán tín bán nghi, chưa hiểu đây là chiêu trò gì của Trung Quốc?

 • Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, dòng vốn và nhân tài chảy về phía Đông Nam Á

  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, dòng vốn và nhân tài chảy về phía Đông Nam Á

  (NTD) - Hơn 110.000 người Đài Loan đang làm việc ở Đông Nam Á vì có lương cao hơn và triển vọng thăng tiến tốt hơn. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang đang trở thành tác nhân thúc đẩy nguồn vốn và chất xám của Đài Loan chảy sang Việt Nam và các nước châu Á khác.

 • Thái Lan chuẩn bị kế hoạch để vượt “Trung tâm hàng không Singapore”

  Thái Lan chuẩn bị kế hoạch để vượt “Trung tâm hàng không Singapore”

  (NTD) - Việc đầu tư nhiều tỷ USD để chuyển sân bay quân sự Utapao thành sân bay quốc tế và xây dựng tuyến đường sắt nối liền Utapao với hai sân bay hiện tại là Don Muang và Suvarnabhumi, Thái Lan đang đặt tham vọng lớn vượt qua Changi - cửa ngõ và trung tâm hàng không của châu Á.

 • Tài phiệt châu Á đi giữa hai làn đạn của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

  Tài phiệt châu Á đi giữa hai làn đạn của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

  (NTD) - Cùng với Jack Ma, hai nhà tài phiệt đầy quyền lực của châu Á là Masayoshi Son và Terry Gou đã từng “thề non hẹn biển” giúp ông Trump “Làm Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, nhưng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng khốc liệt khiến lời hứa năm xưa nhẹ như không khí…

 • Australia: Kim khâu gây “khủng hoảng dâu tây”

  Australia: Kim khâu gây “khủng hoảng dâu tây”

  (NTD) - Kim khâu được tìm thấy trong dâu, táo và chuối mua từ siêu thị gây làn sóng khủng hoảng cho ngành nông nghiệp Australia. Chính phủ tiểu bang và liên bang treo nhiều giải thưởng để tìm ra thủ phạm, cũng như kêu gọi tăng hình phạt đối với các tội làm nhiễm độc thực phẩm dành cho con người...

 • Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Ông Trump áp mức thuế mới 200 tỷ USD

  Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Ông Trump áp mức thuế mới 200 tỷ USD

  (NTD) - Tổng thống Donald Trump đã ra chỉ thị bắt đầu tiến hành mức thuế quan tiếp theo dự kiến sẽ áp dụng cho khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc... Ngày 17/9, trước cuộc đàm phán dự tính diễn ra ngày 20/9, giới chức Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ không đàm phán thương mại với Washington “khi bị một khẩu súng dí vào đầu!” và sẽ đáp trả bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc từ 24/9. Chiến tranh mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế thế giới sẽ chuyển theo hướng nào?


CHUYÊN ĐỀ