Ukraine: Kích cầu du lịch bằng cây thông Noel ở “thị trấn ma” Pripyat, Chernobyl

(NTD) - Kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986, lần đầu tiên một cây thông Noel được đưa đến quảng trường trung tâm của "thị trấn ma" Pripyat - kênh ZIK TV của Ukraine đưa tin.

Được biết, trước thảm họa Chernobyl, Pripyat đã từng là nơi sinh sống của hơn 47.000 cư dân, nằm cách nhà máy điện hạt nhân cũ khoảng 3km. Hiện thị trấn này vẫn bỏ hoang vì bị ô nhiễm phóng xạ nặng.

Nhân dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2020, những cư dân cũ đã quay về thị trấn bỏ hoang này để trang trí cây thông Noel truyền thống bằng những bức ảnh gia đình. Đây là chiến dịch được Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Chernobyl tổ chức.

cHERNOBYLnOEL 1
Cư dân cũ trở lại thị trấn ma để trang trí lại cây thông Noel truyền thống dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2020 (Ảnh: Getty Images)

Một số người trong đó nói với Suspilne.Media rằng, họ cũng đã mang đồng hồ trang trí tới như một "biểu tượng cho dòng chảy thời gian và thực tế là theo thời gian, thị trấn không chết mà đang được hồi sinh".

Kateryna Aslamova - nhân viên công ty du lịch Chernobyl, cho biết đây là lần đầu tiên một số cư dân cũ quay trở lại Pripyat kể từ khi họ di tản sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

"Thị trấn phải sống, và để điều này xảy ra, nó phải được cứu" - cô nói.

cHERNOBYLnOEL 2
Đồng hồ được treo lên cây thông Noel xem như là biểu tượng dòng chảy của thời gian (Ảnh: AFP)

Công ty của cô muốn Pripyat và một phần của khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân năm nào sẽ được ghi danh trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

"Sự sống đang quay trở lại với Pripyat" - ông Yaroslav Y Extremeanenko, người sáng lập Trung tâm Chernobyl nói - "Nơi này rất độc đáo và đáng để ghé thăm. Mỗi ngày, rất nhiều du khách từ khắp nơi trên hành tinh đổ về thị trấn hoang vắng một thời này để tìm hiểu lịch sử của chúng tôi, về một sự kiện đã gây chấn động cả toàn cầu".

Khánh Phương

(Theo BBC News)