Tư vấn pháp luật cho người tiêu dùng

(NTD) - Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng thực hiện quyền lợi và lợi ích của mình, Báo Người Tiêu Dùng lần lượt đăng tải những thắc mắc của người tiêu dùng liên quan đến việc mua sắm, sử dụng dịch vụ, hàng hóa cùng phần trả lời cụ thể của cơ quan chức năng.

thumbnail-3-1
 

Hỏi:

Khi bị xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người tiêu dùng có quyền gì theo quy định của pháp luật?

Trả lời:

Theo Điều 31 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD), người tiêu dùng có quyền gửi yêu cầu đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ để thương lượng khi cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Để bảo đảm kết quả thương lượng thành công, người tiêu dùng cần lưu ý tìm hiểu rõ và vận dụng các quy định pháp luật về BVQLNTD.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể liên hệ đến các cơ quan như: Hội BVQLNTD, các sở công thương hoặc Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công thương để được tư vấn, hướng dẫn về kiến thức pháp luật và cách thức tiến hành thương lượng, giải quyết vụ việc tranh chấp.

ĐIỂM ĐEN THỊ TRƯỜNG

Tuần qua, từ ngày 12-19/9, Quản lý thị trường thành phố (QLTT TP.HCM) đã kiểm tra 623 vụ chuyên ngành và liên ngành, xử lý: 97 vụ, thu 1.154.787.000 đồng tiền phạt hành chính. Đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 381.260.000 đồng.


 

Thuốc lá nhập lậu

QLTT TP.HCM đã phát hiện, kiểm tra 6 vụ buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu trên các tuyến đường thuộc địa bàn 4B, 7B, Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè đã tạm giữ 12.175 bao thuốc lá nhập lậu.

Hàng nhập lậu

Kiểm tra 50 vụ, tạm giữ 256 bánh trung thu; 8.556 mắt kính, gọng kính, quần áo, đồng hồ, hàng điện tử, linh kiện điện thoại di động...; 59.602 đơn vị sản phẩm thuốc đông dược, thực phẩm chức năng, thực phẩm, mỹ phẩm, phụ tùng xe máy, hóa chất công nghiệp...

Hàng giả

Kiểm tra 32 vụ, tạm giữ 2.100 cái bóp, ví, túi xách, đồng hồ đeo tay giả các nhãn hiệu Chanel, Fendi, Calvin Klein, Burberry, Gucci...; 113 đôi giày Adidas, LV, Nike; 6.979 đơn vị sản phẩm quần áo, bao bì sản phẩm bánh trung thu có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Thực phẩm

Kiểm tra 13 vụ vi phạm gồm: Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ tạm giữ 960 kg đường cát do Thái Lan sản xuất; 278 đơn vị sản phẩm nước hồng sâm, kẹo sâm, bột trà xanh… Hàng hóa có dấu hiệu giả xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tạm giữ 150 hộp carton đựng bánh trung thu trên nhãn có chữ “Thi và hình”...

(Nguồn: QLTT - TP.HCM)

 Xuân Trinh (Nguồn: Cục QLCT)

_NTD_So 164_InF_Page_08