Từ phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng: Khởi tố vụ án hình sự tại Cục THADS tỉnh Long An

(NTD) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đã phát thông báo khởi tố hình sự vụ án tại Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Long An, sau khi có đơn tố giác tội phạm của Công ty Dệt Long An.

Liên quan đến vụ việc này, Báo Người Tiêu Dùng đã có hơn 20 bài báo phản ánh. 

Theo đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Giám đốc Công ty CP Dệt Long An đã có đơn tố cáo Chấp hành viên (CHV) của Cục THANDS tỉnh Long An đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá… gây thiệt hại về tài sản của công ty này.

Qua kiểm tra, xác minh đơn tố giác, VKSND Tối cao đã ra Quyết định số 23/VKSTC-C1 ngày 1/12/2017 khởi tố hình sự vụ án về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự.

kt 2
Đây là buổi họp báo của Cục THADS tỉnh Long An sau vụ "cưỡng chế thẩm định giá" quá nhiều điều phi lý ngày 19/7/2016 

Trước đó, bà Nguyễn Thị Cúc đã có đơn nêu ra nhiều sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Nguyễn Văn Gấu và CHV Nguyễn Văn Tài khi tiến hành kê biên tài sản ở Công ty CP Dệt Long An.

Cụ thể, CHV Nguyễn Văn Tài tổ chức “cưỡng chế thẩm định giá” ngày 19/7/2016 và ngày 21/7/2016 là không đúng pháp luật vì Luật Thi hành án Dân sự không quy định việc cưỡng chế thẩm định giá

Thứ hai, ngày 19/7/2016 ông Nguyễn Văn Tài thực hiện thẩm định giá nhưng không lập biên bản kiểm tra hiện trạng, thu thập thông tin về tài sản kê biên; không lập biên bản và danh mục tài sản đã kê biên được thẩm định giá. Cũng trong buổi “cưỡng chế” này, CHV Nguyễn Văn Tài đã sử dụng lực lượng là nhân viên bảo vệ của công ty bảo vệ bên ngoài xua đuổi bảo vệ, công nhân, nhân viên và người lao động của Dệt Long An ra bên ngoài. Sau đó, ông Tài giao toàn bộ Công ty Dệt Long An cho nhóm bảo vệ bên ngoài chiếm giữ bằng Quyết định số 01/QĐ-CTHA.

IMG_5343
Chấp hành viên Trung cấp Nguyễn Văn Tài - người trực tiếp tổ chức thi hành án Dệt Long An

Việc chiếm giữ, giao toàn bộ tài sản Dệt Long An cho một công ty bảo vệ quản lý của CHV Nguyễn Văn Tài đã chấm dứt hoạt động của Dệt Long An trong giai đoạn thẩm định giá thi hành án và gây thiệt hại lớn.

Thứ ba, ngày 14-15/11/2016, CHV Nguyễn Văn Tài lại tiến hành thẩm định giá lần thứ 2 (sau khi đã cưỡng chế thẩm định giá ngày 19 và 21/7/2016) nhưng không nêu rõ lý do vì sao “thẩm định giá lại?”. Thẩm định giá lần này, CHV Nguyễn Văn Tài vẫn không lập biên bản kiểm tra hiện trạng, thu thập thông tin về tài sản đã kê biên; lập biên bản và danh mục tài sản đã kê biên được thẩm định giá.

Thứ tư, việc CHV Nguyễn Văn Tài chiếm giữ nhà máy, cho cắt toàn bộ hệ thống điện và hệ thống có chức năng bảo quản tài sản, gây thiệt hại lớn đến giá trị tài sản của Dệt Long An. Tuy nhiên, quá trình thẩm định giá tài sản đã kê biên (lần 2) ông Tài đã không xác định phần thiệt hại này, “cố ý bỏ qua và hợp thức hóa” bằng Chứng thư số 206 của Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn-CN Long An. Điều này là không hợp lý và vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Công ty CP dệt Long An.

Thứ năm, CHV Nguyễn Văn Tài sử dụng biên bản giả mạo? Theo bà Cúc: “Biên bản kê biên, xử lý tài sản tại trụ sở Dệt Long An lập ngày 10/6/2016 là biên bản không có thật hay nói rõ ràng hơn là Biên bản giả mạo của Cục THADS tỉnh Long An. Bởi vì, kể từ sau ngày 29/5/2014 đến trước ngày 19/7/2016 (tức là trước ngày Cục THADS chiếm giữ Công ty CP Dệt Long An thông qua hành vi cưỡng chế thẩm định giá không được quy định trong luật), Cục THADS tỉnh Long An không đến Công ty CP Dệt Long An thực hiện bất kỳ một tác nghiệp thi hành án nào thì ở đâu có biên bản này (Văn bản số 232/CTHA-NV ngày 24/6/2016 thể hiện rõ điều này - xin đính kèm).”

Thứ sáu, trong Chứng thư thẩm định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn thể hiện có nhiều loại tài sản không kê biên, tài sản không có trong thực tế cũng được thẩm định giá.

Quang Bình - Thế Mỹ