Truy cập internet tại Việt Nam gặp khó do cáp quang biển bị sự cố

(NTD) - Cả ba tuyến cáp quang biển xảy ra sự cố gần như cùng lúc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng kết nối internet tại Việt Nam. Nhiều người dùng đã rất khó truy cập vào internet hoặc truy cập được nhưng với tốc độ rất chậm, đặc biệt là hướng kết nối đến các máy chủ nước ngoài.

Sáng 10/1, tuyến cáp Liên Á (IA) gặp sự cố đứt cáp theo hướng kết nối đi Hồng Kông (Trung Quốc), gây ảnh hưởng đến tốc độ kết nối internet quốc tế của các nhà mạng tại Việt Nam. Trong đó nặng nhất là Viettel do có lưu lượng khai thác lớn nhất.

đứt cáp quang
đứt cáp quang

 Đứt cáp quang Liên Á, nhiều thuê bao tại Việt Nam bị ảnh hưởng. Ảnh: TTO.

Trước đó, tuyến cáp quang biển AAG lại tiếp tục xảy ra sự cố sụt nguồn tại vùng biển Vũng Tàu từ ngày 8/1 và tuyến cáp APG mới đưa vào khai thác cũng bị sự cố rò điện tại Singapore.

Cả ba tuyến cáp quang biển này xảy ra sự cố gần như cùng lúc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng kết nối internet của người dùng Việt Nam. Trong sáng 10/1, nhiều người dùng đã rất khó truy cập vào internet hoặc truy cập được nhưng với tốc độ rất chậm, đặc biệt là hướng kết nối đến các máy chủ nước ngoài.

Theo đại diện VinaPhone, Viettel cho biết,  họ đã chủ động định tuyến lưu lượng internet sang các hướng khác nhằm đảm bảo thông suốt mạng lưới, phối hợp với các đối tác quốc tế để bố trí dung lượng ứng cứu kết nối khắc phục sự cố gián đoạn đường truyền tới khách hàng.

Chi Lê