Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được tuyển sinh cả nước

(NTD) - Cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM diễn ra chiều ngày 11/6 nhằm thống nhất việc cho phép Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng phạm vi tuyển sinh cả nước ngay trong năm học 2017-2018.

Theo đó, lãnh đạo Thành ủy, UBND và HĐND TP.HCM đã họp với ban giám hiệu nhà trường và thống nhất cho phép Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện phương án tuyển sinh cả nước như đã đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

dh pnt
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nguồn: Internet

Đồng thời, lãnh đạo TP.HCM cũng giao cho trường nhanh chóng xây dựng đề án chi tiết về tuyển sinh toàn quốc để trình cho Thành ủy và UBND TP.HCM xem xét phê duyệt.

Sau khi họp, lãnh đạo thành phố kết luận, việc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng tuyển sinh như vừa qua là chưa đảm bảo chặt chẽ. Nhưng để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh, trước mắt lãnh đạo thành phố chấp thuận cho tất cả thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM đã đăng ký được dự thi năm nay.

UBND thành phố cũng chỉ đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch rà soát, đề xuất để lãnh đạo thành phố xem xét, quyết định việc mở rộng đối tượng tuyển sinh (có hộ khẩu ngoài thành phố) cho các năm tiếp theo.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 20/3 là hạn chót để các trường cung cấp thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại thời điểm này, tuy chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM nhưng vì kết luận của Bí thư Thành ủy TP.HCM (ông Đinh La Thăng lúc đương nhiệm - PV) nên trường phải đăng thông tin đề án tuyển sinh toàn quốc vào trang thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhà trường cho biết, đến ngày 16/5/2017, thông tin chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo báo rằng số lượng thí sinh 63 tỉnh thành đã đăng ký xét tuyển vào trường là 16.429 thí sinh.

Tuy nhiên, ngày 8/6, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch bất ngờ thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM. Ngày 9/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản yêu cầu trường phải thực hiện theo đúng quy chế như đề án đã công bố ban đầu.

Như vậy, việc Trường Đại học Y khoa Pham Ngọc Thạch được tuyển sinh cả nước, thay vì chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu ở TP.HCM như những năm trường được đánh giá là phù hợp với quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM.

Bùi My