Trung Quốc tuyên bố cấm buôn bán ngà voi

(NTD) - Để tận diệt bọn buôn lậu, Trung Quốc công bố một lệnh cấm tất cả các hoạt động buôn bán ngà voi và ngưng chế biến ngà vào cuối năm 2017.

Đài BBC News đưa tin ngày 1/1, các tổ chức bảo vệ động vật ca ngợi quyết định là "lịch sử" và "thay đổi cục diện" cho tương lai của loài voi. Quyết định được đưa ra sau một nghị quyết tại Công ước quốc tế buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (International Convention trade in animals and plants endangered - CITES) tại Nam Phi vào tháng 10/2016.

Trung Quốc đã ủng hộ nghị quyết của CITES và ủng hộ cho một lệnh cấm - điều gây ngạc nhiên cho các thành viên công ước. Một số đại biểu cho biết Bắc Kinh thậm chí muốn có một nghị quyết mạnh hơn. Trung Quốc hiện là thị trường ngà voi lớn nhất trên thế giới với ước tính cho thấy 70% hoạt động buôn bán quốc tế diễn ra tại đây.

ChinaElephant
Chính phủ Kenya hủy105 tấn ngà voi vào tháng 4/2016 để chống buôn lậu (Ảnh: AFP).

Ngà voi có thể bán tới giá 1.100 USD/kg tại Trung Quốc. Được biết, chính phủ Trung Quốc công bố lệnh cấm vào hôm thứ Sáu 30/12/2016. Việc chế biến ngà voi thương mại và buôn bán chúng sẽ ngưng vào 31/03/2017, sau đó, tất cả doanh nghiệp đã đăng ký sẽ bị đóng cửa dần dần nhằm ngưng toàn bộ hoạt động của thị trường này vào cuối năm nay.

Tổ chức bảo vệ động thực vật hoang dã quốc tế (WWF) hoan nghênh tin mới nhất của Trung Quốc, gọi đó là một "tuyên bố lịch sử ... báo hiệu sự kết thúc của thị trường ngà voi hợp pháp chủ yếu trên thế giới, và là cú hích lớn cho những nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng săn bắn trộm voi ở châu Phi".

Việc gia tăng giết voi nhiều trong bảy năm qua khiến số lượng voi châu Phi giảm tới một phần ba, còn châu Á thì giảm gần một nửa.

                                                                                                  Khánh Phương (Theo BBC News, 1/2017)