Trung Quốc: Người miệt mài đúc gạch để xây đắp lại Vạn Lý Trường Thành

(NTD) - Kể từ năm 2003, ông Cheng, nghệ nhân làm gạch truyền thống đời thứ 6, vẫn miệt mài đúc gạch để xây đắp lại dãy Vạn Lý Trường Thành - kiến trúc cổ xưa, mang đậm dấu ấn lịch sử Trung Quốc.

va1
Vạn Lý Trường Thành - danh thắng nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới (Ảnh: Reuters)

Theo đó, được khởi công từ năm 2005, đến nay, dự án tu bổ Vạn Lý Trường Thành đã bước vào giai đoạn thứ ba với hơn 20km thành trì được sửa chữa.

Tuy nhiên, tiến độ thi công vẫn diễn ra rất chậm vì địa hình hiểm trở của vùng núi Jiankou, phía bắc Bắc Kinh, một địa phương khét tiếng về độ dốc và những rặng rúi ẩn mình nguy hiểm.

"Đường lên rất dốc cùng những ngọn núi cao nên gạch chỉ có thể được đàn la thồ lên đỉnh” - ông Cao Tân Hoa (Cao Xinhua), một người nuôi la ở địa phương chia sẻ. Ông đã làm việc 10 năm cho dự án tôn tạo Vạn Lý Trường Thành ở vùng núi phía bắc Trung Quốc.

6
Gian nan con đường tôn tạo vẻ đẹp di tích lịch sử Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Đồng thời, công cụ được phép sử dụng để xây lại thành đều là phương tiện thô sơ như búa đục, xẻng. Và đặc biệt là sự thiếu hụt vật liệu xây dựng quan trọng nhất: Gạch.

Ở một số nơi, các công nhân dùng lại gạch cũ rơi ra từ bức tường thành hoặc tôn tạo bằng loại gạch được các nghệ nhân đúc mới theo nguyên bản từ đời nhà Minh. Được biết, mỗi viên gạch này nặng khoảng 150kg.

"Chúng tôi phải trung thành với mẫu nguyên bản, cả về vật liệu lẫn kỹ thuật, như vậy mới có thể gìn giữ những giá trị lịch sử văn hóa" - ông Trần Trọng Tạo (Cheng Yongmao), kỹ sư chỉ đạo công tác trùng tu ở Jiankou, cũng là một nghệ nhân làm gạch, nói. Trước khi thực hiện dự án tôn tạo, ông từng cùng người thân và nhân công âm thầm tu bổ dãy Vạn Lý Trường Thành.

5

 Ông Cheng Yongmao đã gắn bó với công trình tôn tạo Vạn Lý Trường Thành (Ảnh: Reuters)

Phần lớn các nhà sản xuất gạch truyền thống tại Bắc Kinh đã phải đóng cửa vì ô nhiễm. Điều này gây khó khăn rất lớn trong việc tu bổ trường thành. Hiện chỉ 1/10 bức tường được xây dựng trong triều đại nhà Minh, đã được xây dựng lại.

Năm ngoái, nhà chức trách tỉnh Liêu Ninh đã khiến dư luận bức xúc khi trùng tu Jiankou bằng cách đổ xi măng trắng. Sau "thảm họa" tu sửa đó, Cục Quản lý Di sản văn hoá quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ phạt nặng những dự án trùng tu nào thực hiện sai quy định.

Được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 trước Công nguyên cho tới thế kỷ 16, nhằm bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công xâm lăng của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk, đến nay, Vạn Lý Trường Thành vẫn là di dản văn hoá và là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nhì thế giới.

Như Ý (Theo Reuters, 6/2017)

Nên đọc