Trung Quốc coi Mỹ, Triều Tiên và Nhật là mối đe dọa

(NTD) - Theo hãng tin Nhật Kyodo News, giới phân tích của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc coi Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên là các mối đe dọa hàng đầu, tiếp theo là Nhật, và quan ngại xung đột ở Biển Đông cùng biển Hoa Đông.

Đài BBC News đưa tin ngày 31/1 (giờ VN), tài liệu phân tích mà hãng thông tấn Nhật Bản đọc được cho thấy mặc dù hai láng giềng có truyền thống quan hệ ngoại giao thân thiện, giới hoạch định chính sách quân sự Trung Quốc coi Triều Tiên là mối đe dọa khi xét đến việc Bình Nhưỡng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Tài liệu được in vào tháng 5/2016, là hướng dẫn thao tập thời chiến để chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa của kẻ thù giả tưởng. Phân tích này nói về tình huống Trung Quốc phải đối mặt, các chiến lược gia trích dẫn "năm mối đe dọa tiềm năng", với Hoa Kỳ và chiến lược "tái cân bằng châu Á" của Mỹ là nghiêm trọng nhất.

Được đề cập hàng thứ hai là Triều Tiên - các nhà phân tích lưu ý việc Bình Nhưỡng tuyên bố họ là một cường quốc hạt nhân và đã lập nhiều cơ sở hạt nhân gần biên giới với Trung Quốc. Nếu chiến tranh nổ ra một lần nữa trên bán đảo Triều Tiên, tài liệu này nói, thì sẽ gây ra một "mối đe dọa lớn" đến phía bắc và đông bắc của Trung Quốc.

ChinaUSA1
Trung Quốc đã có tàu sân bay Liêu Ninh (Ảnh: Getty)

Nhật Bản được đề cập tới là mối đe dọa thứ ba, với các chiến lược gia nói về thực trạng hai nước có tranh chấp các đảo (Nhật gọi là Senkaku – Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà Nhật Bản kiểm soát tại Biển Hoa Đông. Với phi cơ và cả tàu đánh cá lẫn tàu chiến của hai nước ra vào khu vực này, xung đột quân sự có thể xảy ra.

Đứng thứ tư là Nam Hải (Biển Đông) là nơi Việt Nam và Philippines có những tuyên bố về chủ quyền chồng chéo với Trung Quốc và một số nước khác. Giới hoạch định chính sách quân sự Trung Quốc ghi nhận việc nước này đang mở rộng sức mạnh quân sự của mình trong khu vực này, chẳng hạn như bằng cách triển khai radar phòng không trên đảo mà Trung Quốc kiểm soát.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ Bắc Kinh chỉ có thể kiểm soát hiệu quả một số nơi và do đó "không thể lạc quan". Ấn Độ, là nước có tranh chấp biên giới với Trung Quốc và đang tăng cường lực lượng quân sự của mình, được nhắc tới như mối đe dọa đứng ở vị trí thứ năm.

                                                                                                          Kim Thoa (Theo BBC News,1/2017)