Trung Quốc: Cha mẹ chết đã 4 năm, con vẫn được sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm

(NTD) - Ngày 12/4, trang Beijing News đưa tin một em bé sinh ra qua thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc nhờ người mang thai là một phụ nữ Lào sau khi cha mẹ em đã tử nạn năm 2013 trong tai nạn xe hơi.

 

Trang Beijing News cũng nói em bé Tiantian ra đời hồi tháng 12/2017 nhưng nay mọi việc mới hoàn tất nhờ nỗ lực của ông bà, và em nhỏ đã có quốc tịch Trung Quốc. Một khúc mắc xảy ra khi người mẹ mang thai hộ đến từ Lào và vào Trung Quốc bằng visa du lịch.

Theo BBC News hôm 12/4/2018, nhưng về mặt khoa học, đây là chuyện hy hữu. Cặp vợ chồng Trung Quốc giữ trứng đã thụ tinh của người vợ tại một bệnh viện ở Nam Kinh để tìm cách thụ tinh nhân tạo sau nhiều cố gắng có con mà không thành.

Tiantian1
 

Nhưng nỗ lực của ông bà nội ngoại để có được đứa bé cũng là câu chuyện đáng chú ý. Sau khi bố mẹ đứa bé thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi, cả hai bên ông bà nội ngoại đã ra toà yêu cầu bệnh viện trao lại quyền sở hữu các bào thai dự trữ.

Nhưng khi giành được quyền đó, họ vấp phải khó khăn khi ở Trung Quốc, việc thuê tử cung để mang thai (surogacy) là phi pháp. Còn ở Lào, việc thuê người mang thai giúp lại không có vấn đề gì về pháp lý.

Khó khăn tiếp theo cho họ là không hãng hàng không nào đồng ý chuyên chở bào thai ở nhiệt độ âm 196 độ C. Họ đã đem “cháu chưa sinh ra” sang Lào bằng đường xe hơi.

Tiantian2
 Thụ tinh trong ống nghiệm (Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY)

Sau khi cháu bé ra đời vào cuối năm 2017, bốn ông bà nội ngoại phải nộp mẫu máu để chứng minh họ có quan hệ ruột thịt và được quyền nuôi cháu. Và vì họ là công dân Trung Quốc, nay em bé đó được cấp quốc tịch Trung Quốc dù người mẹ sinh ra cháu bé là công dân Lào.

Được biết, nhu cầu cần tinh trùng gia tăng sau khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách một con nhưng vấn đề thụ tinh ống nghiệm (in vitro) vẫn còn nhiều rào cản pháp lý.

Gần đây nhất, dư luận trong và ngoài Trung Quốc lại chú ý đến câu chuyện một ngân hàng tinh trùng ở Bắc Kinh yêu cầu người hiến tinh trùng phải “có phẩm chất chính trị tốt, phải trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc và chủ nghĩa xã hội”, gây ra bàn cãi nhiều trên mạng xã hội.

                                                                                                                                                                       Kim Thoa