Trình diễn vở nhạc kịch "Kim Vân Kiều" vào cuối tháng 9

(NTD) - Vở nhạc kịch "Kim Vân Kiều" do các nghệ sĩ Pháp thực hiện sẽ được biểu diễn tại TP.HCM và Hà Nội vào cuối tháng 9.

"Truyện Kiều" là một tuyệt tác của đại thi hào Nguyễn Du được UNESCO công nhận là tài sản quý giá của nhân loại, tác phẩm đã được biên dịch sang nhiều ngôn ngữ, tái bản rất nhiều lần. Đồng thời, đây cũng chính là tác phẩm khơi gợi nguồn cảm hứng cho nhiều nhà hoạt động nghệ thuật dựa vào đó để sáng tạo ra phiên bản, thể loại khác nhau. 

"Kim Vân Kiều" phiên bản nhạc kịch được các nghệ sĩ của nhà hát L’Attrape Théâtrape (Pháp) chuyển soạn và đã ra mắt thành công tại Paris với 5 đêm diễn vào tháng 6/2017. Sau khi công diễn, vở nhạc kịch đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và đánh giá cao từ giới nghệ sĩ và các nhà chuyên môn Việt - Pháp tại Paris. 

906
Vở nhạc kịch "Kim Vân Kiều" biểu diễn tại Pháp (Ảnh: Viện Pháp)

Sắp tới đây, Trung tâm Văn học Nghệ thuật TP.HCM phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam, Sân khấu kịch Quốc Thảo và Công ty Giải trí Tiếng Dương Cầm tổ chức biểu diễn vở nhạc kịch "Kim Vân Kiều" (nguyên tác: Nguyễn Du, đạo diễn: Christophe Thiry) tại TP.HCM và Hà Nội.

Vở nhạc kịch được chuyển soạn dựa trên bản "Kiều" tiếng Pháp của dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Khắc Viện. Tác phẩm tuy vẫn thể hiện số phận nàng Kiều nhưng có góc nhìn hiện đại, độc đáo, mang màu sắc phương Tây. Khán giả sẽ được gặp gỡ một Thúy Kiều đa quốc tịch từ trong quá khứ đến hiện đại Đạo diễn Christophe Thiry khi dựng tác phẩm đã hướng các nghệ sĩ diễn mộc mạc, thể hiện chiều sâu nội tâm, qua đó khắc họa thân phận phù du, không thể tự định đoạt cuộc đời mình.

Tham gia tác phẩm là các nghệ sĩ đa tài vừa hát opera, Pop, vừa diễn kịch, diễn tấu các nhạc cụ như violin, piano, guitar như Sarah Bloch (Kiều), Guilaume Francois (Kim, Thúc Sinh, Từ Hải), Odile Heimburger (Đạm Tiên, Hoạn Thư, Vân), Pascal Durozier (Tú Bà, Vương ông, cậu con trai tật nguyền, Nguyễn Du), Nicolas Simeha (Sở Khanh), người kể chuyện… Ngoài ra, còn có sự tham gia của nhạc sĩ Mai Thanh Sơn và Mai Thành Nam của Nhạc viện TPHCM và Đoàn nhạc gõ Phù Đổng. 

Lịch biểu diễn cụ thể: Ngày 20/9 tại Trung tâm Văn học nghệ thuật TP.HCM, ngày 21/9 tại Sân khấu Idecaf, ngày 25/9 tại Hội trường L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Thiện Phong (T/h)