Triển lãm ảnh “Bhutan: Bản giao hưởng bốn mùa”

(NTD) - 40 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm là 40 câu chuyện thú vị về con người, cảnh vật, bản sắc văn hóa của đất nước Bhutan được nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Hải ghi lại trong 8 cuộc hành trình khám phá trải dài 5 năm.

Qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Hải, những khung cảnh lạ mắt của vương quốc hạnh phúc mà du khách chưa từng thấy được ghi lại sống động như: Cả thị trấn phủ đầy tuyết trắng được trang trí bằng khung cửa sổ vẽ hoa văn xanh - đỏ - vàng (tác phẩm Jakar lập Đông), những thảm hoa mùa Hè trải dài bao quanh sườn núi hòa cùng màu xanh ngắt của đồng cỏ mướt mắt (Sắc Hạ) hay khoảnh khắc hiếm có giao mùa Đông - Xuân khi hoa tuyết bay hòa lẫn vào những cánh hoa anh đào hồng phấn (Xuân miền tuyết trắng).

Bhutan không chỉ có thiên nhiên hùng vĩ, cảnh vật hữu tình mà còn có nền văn hóa lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc. Hình ảnh vũ công nam đeo những chiếc mặt nạ đầy màu sắc và đóng khố nhảy múa trong “Lễ hội mặt nạ” để xua đuổi ma quỷ hay sự trang nghiêm, thành kính trong “Lễ rước tranh Phật” của vương quốc Phật giáo... Tất cả được thể hiện độc đáo trong từng khung hình.

Đặc biệt, những năm gần đây đất nước mở cửa, Bhutan đang thay đổi về cuộc sống và xã hội. Viễn thông, đường sá và các phương tiện giải trí được cập nhật nhanh chóng, lượng du khách tăng mạnh. Tuy nhiên theo tác giả, có một thứ chưa bao giờ thay đổi, đó là lối sống của người dân nơi đây, đó là phong cảnh hữu tình cuốn hút khiến nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Hải quay lại Bhutan nhiều lần.

Trao đổi với phóng viên Người Tiêu Dùng, anh Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Chuyến đi đầu tiên là sự tò mò vì Bhutan vẫn còn đóng cửa, nhóm nhiếp ảnh của anh lần đầu tiên đi bằng đường bộ từ Ấn Độ vào Bhutan. Khi vào Bhutan, anh bị cuốn hút bởi cảnh thiên nhiên rất hùng vĩ, rất đẹp và đặc biệt nhóm phát hiện ra con người ở đây có một vẻ đẹp tuyệt vời của chân thiện mỹ. Họ chịu ảnh hưởng bởi học thuyết của Phật giáo và tất cả đều sống theo giáo lý của nhà Phật, sống đơn giản, không sân si, đặc biệt họ rất tốt bụng.

Người Bhutan không chỉ đối xử với du khách chân thật và hiếu khách mà còn tử tế với cả thiên nhiên và loài vật. Họ giữ gìn thiên nhiên theo cách rất bài bản, không chỉ là ăn chay hằng ngày mà khi chặt 1 cây, họ trồng lại 3 cây, quyết tâm bảo vệ những thứ gọi là nguồn gốc của thiên nhiên”.

Với mục đích phục vụ cộng đồng, toàn bộ các tác phẩm cũng như vật phẩm bán được tại triển lãm sẽ ủng hộ 100% vào quỹ của chương trình thiện nguyện Help - Portrait Việt Nam. Triển lãm phục vụ khách tham quan từ ngày 15/9 đến hết ngày 15/10 tại showroom Lê Bảo Minh (184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3, TP.HCM) vào cổng miễn phí.

Qua cuộc triển lãm này, nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Hải muốn giới thiệu một đất nước Bhutan thanh bình, thân thiện với cảnh sắc hùng vĩ.

48
Jakar lập Đông (thị trấn Jakar miền Trung Bhutan).
51
Vũ điệu mặt nạ (Punakha - Tây Bắc Bhutan).
50
Sắc Hạ (Thung lũng Ura miền Trung Bhutan).
49
Lễ rước tranh Phật (Paro - Tây Bhutan).
Tác giả Nguyễn Thanh Hải (Hải Piano) đến với nhiếp ảnh từ năm 1998, là nhiếp ảnh gia chuyên về văn hóa và du lịch được biết đến với hành trình 20 năm đam mê, khám phá các nền văn minh trên thế giới. Hiện anh đang cộng tác cho nhiều báo, tạp chí uy tín: Heritage, Tuổi trẻ, VnExpress, Kiến trúc & Đời sống...

Hồng Nhi

_NTD_So 163_In_Page_36