Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm vi khuẩn từ thú nuôi nhất

(NTD) - Các nhà nghiên cứu cảnh báo những vi khuẩn từ các thú nuôi bò sát có thể lây sang trẻ em, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

nguoitieudung_thu nuoi 1

Thú nuôi rắn trong nhà đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ. Ảnh: AFP.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, trẻ em là đối tượng dễ lây nhiễm vi khuẩn Salmonella nhất từ các vật nuôi bò sát.  Cuộc nghiên cứu tiến hành xem xét dữ liệu trong vòng 15 năm từ Minnesota và được công bố vào tháng 6 trên Zoonoses Public Health.

Các nhà nghiên cứu từ ban điều tra và kiểm soát bệnh lý của Bộ y tế Minnesosta đã theo dõi  các trường hợp có liên hệ với bò sát nhiễm vi khuẩn salmonella” được báo cáo từ năm 1996 -2011. Trong suốt khoảng thời gian này, các bác sĩ đã phát hiện 290 trường hợp nhiễm bệnh.

Tuổi trung bình của bệnh nhân trong các trường hợp là 11, trong đó, 31% dưới 5 tuổi, 67% ở độ tuổi dưới 20. Hầu hết, các bệnh nhân mắc bệnh kéo dài trong khoảng 8 ngày. 23% trong số đó phải nhập viện.

Các loại bò sát làm vật nuôi xuất hiện trong các trường hợp được báo cáo thường là thằn lằn, rắn và rùa. Tỉ lệ tương ứng của 3 loài vật nuôi này là 47%, 20% và 19%.

nguoitieudung_thu nuoi 2

Thú nuôi thằn lằn như vật cưng. Ảnh minh họa.

Phát hiện của nghiên cứu phản ánh đúng thực trạng trên toàn quốc. Trước đó, vào tháng 8, một dịch Salmonella có liên quan đến loài rồng râu (một loại thằn lằn gốc Úc) đã kết thúc sau khi chúng đã truyền  bệnh cho 166 người tại 36 bang, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh tật (CDC). Trong số các bệnh nhân, ít nhát 44 người đã nhập viện. Mặc dù các trường hợp nhiễm bệnh trong đợt dịch này trong độ tuổi từ sơ sinh đến 79 nhưng có đến 59% là trẻ em dưới 6 tuổi và độ tuổi trung bình là 3.

Salmonella là vi khuẩn (vi trùng) gây nên bệnh nhiễm khuẩn salmonella ở người và động vật. Bệnh thường chỉ giới hạn ở vùng bụng và phần lớn những người bị nhiễm không có các biến chứng y khoa nghiêm trọng, nhưng vi khuẩn salmonella có thể lây lan đến các hệ thống khác trong cơ thể, như máu và xương. Điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ và cho người già hay người bị suy giảm miễn dịch.

Các triệu chứng thường thấy nhất là đau bụng quặn, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, và đôi lúc nôn mửa. Có thể mất đến ba ngày mới thấy các triệu chứng, nhưng thông thường các triệu bắt đầu từ 12 đến 72 giờ sau khi vi khuẩn bị nuốt vào. Các triệu chứng thường kéo dài một vài ngày. Bênh nhiễm khuẩn Salmonella dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như  nhiễm trùng viêm đại tràng, viêm khớp phản ứng, viêm màng não, nhiễm trùng máu..

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ