Trà Vinh: Đề nghị truy tố một công chứng viên tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(NTD) - Cơ quan điều tra xác định Trần Thị Mỹ Hằng đã được một trưởng phòng công chứng tiếp tay để chiếm đoạt 14 xe ô tô trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Ngày 13/9, Công an tỉnh Trà Vinh chuẩn bị hoàn tất hồ sơ để chuyển Viện KSND đề nghị truy tố Trần Thị Mỹ Hằng (33 tuổi, ngụ phường 9, TP.Trà Vinh) và Thạch Văn Lành (44 tuổi, công chứng viên, nguyên Trưởng văn phòng công chứng Cộng Sự Trà Vinh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Hằng làm nghề cò đất, thường xuyên lui tới Văn phòng công chứng Cộng sự Trà Vinh do Lành làm trưởng văn phòng để công chứng giấy tờ, làm hợp đồng công chứng mua bán nhà đất, nhiều lần như vậy nên Hằng và Lành có quan hệ mật thiết với nhau.

Do thiếu nợ, và cần tiền tiêu xài, Hằng nghĩ cách lừa đảo. Hằng biết khá nhiều tài xế và các chủ phương tiện có ô tô nhàn rỗi cho thuê xe tự lái, nên nghĩ cách thuê xe của những người này rồi tìm cách chiếm đoạt mang đi cầm cố.

Hằng đến nhà những nạn nhân có cho thuê xe ô tô tự lái để thỏa thuận thuê xe cho người khác thuê lại với giá từ 20 triệu đồng/tháng. Sau khi thuê được xe Hằng đem giấy tờ xe đến phòng công chứng của Lành để làm giả hợp đồng ủy quyền tên từ chủ xe qua tên Hằng hoặc người thân của Hằng tại TP.HCM và được Lành ký tên công chứng các loại giấy tờ trên. Mỗi bộ hồ sơ Hằng trả cho Lành từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Người bị hại sau đó phát hiện, đã tố giác hành vi của Hằng đến cơ quan điều tra. Công an vào cuộc , sau đó đã khởi tố bị can đối với Hằng và Lành. Hằng thừa nhận, mục đích chính của việc thuê xe là để mang đi bán hoặc cầm cố lấy tiền trả nợ. Do có mối quan hệ quen biết, Hằng đến gặp Lành và nhờ giúp sức.

Đến nay cơ quan điều tra đã xác địnhh bằng thủ đoạn trên, từ đầu năm 2016 đến khi bị khởi tố, Hằng đã được Lành với vai trò là công chứng viên giúp sức làm giả các hợp đồng công chứng để Hằng chiếm đoạt 14 xe ô tô trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Sông Trường