TPP11 hy vọng được ký kết tại Đà Nẵng

(NTD) – Mười một nước thành viên hiện tại của Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cam kết tiếp tục tự do hóa thương mại và mở cửa thị trường dù không có sự tham gia của Hoa Kỳ. Và một thỏa thuận mới có thể được ký kết tại Đà Nẵng cuối tuần này.

TPP3
Quang cảnh cuộc họp Bộ trưởng TPP trưa ngày 9/11. Sau đó, cuộc họp đóng cửa với báo chí - Ảnh: Tiến Tuấn

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh như trên trong buổi họp báo của cuộc họp liên ngành Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế (AMM) chiều ngày 9/11 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế Đà Nẵng.

“Cuộc họp các Bộ trưởng TPP là tiếp nối những gì các thành viên APEC thảo luận trong những ngày qua. Tự do hóa thương mại và mở cửa thị trường là cam kết mà các thành viên TPP còn lại thực hiện cho dù có hay không sự tham gia của Hoa Kỳ. Các nước còn lại vẫn có nhiều vấn đề cần thảo luận. Tuy nhiện, TPP như là một động lực mới trong nỗ lực toàn cầu hóa” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

TPP4
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh - trưởng đoàn đàm phán Việt Nam - rời phòng họp tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng ngày 7/11 - Ảnh: Tiến Tuấn

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo bốn sáng kiến mà các nhà lãnh đạo APEC sẽ thông qua trong cuộc gặp cấp cao hai ngày 10 và 11/11. Đó là: Một là phát triển thương mại điện tử và nền kinh tế kỹ thuật số. Hai là chiến lược phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Ba là định hướng phát triển giai đoạn 2018 – 2020. Bốn là phát triển nông thôn, bảo đảm an ninh lương thực và hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu mang lại. "Tự do hóa thương mại và mở cửa thị trường cũng là những gì APEC nỗ lực thực hiện" - Phó thủ tướng phát biểu.

Hội nghị Bộ trưởng TPP đã họp kín trong hai ngày 6 – 7/11 và tiếp tục nhóm họp trở lại trong hai ngày 9 – 10/11 tại Đà Nẵng. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nói có những tín hiệu tích cực rằng 11 nước còn lại đã thu hẹp khoảng cách, mở ra triển vọng đột phá trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshihide Ando trước đó cũng nói rằng Nhật Bản hy vọng là các nước thành viên còn lại sẽ đạt được sự nhất trí về mặt nguyên tắc tại APEC lần này. Ông Ando nói: “Nhật Bản kiên định lập trường ủng hộ TPP” sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào đầu năm nay.

Sau khi Hoa Kỳ rút lui, TPP hiện còn 11 quốc gia, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ricky Hồ