TP.HCM: Trung bình mỗi năm lún xuống 1,11cm

(NTD) - TP.HCM đang phải đối mặt với nguy cơ lún đất mặt tăng nhanh, tốc độ lún tiếp tục tăng nhanh theo từng năm. Trung bình mỗi năm, TP.HCM lún xuống 1,11cm.

Theo nghiên cứu của TS Lê Văn Trung, Giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM, khu vực các quận 2, 7 và Bình Thạnh, bề mặt đất lún biến dạng khoảng hơn 20cm. Các quận 1, 3, 4, 5, 8, 12, Gò Vấp và huyện Bình Chánh có mức lún từ 15 -20 cm. Mức lún thấp hơn ở mức 10 - 15cm là các quận 6, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Thủ Đức và ít nhất là huyện Hóc Môn với mức lún 5 - 10cm. Trong khi đó, huyện Củ Chi lại có hiện tượng bồi đắp cao hơn.

Lún
TP.HCM lún nhanh như hiện nay một phần là do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh trong nhữung năm gần đây. Ảnh:T.L

Còn kết quả nghiên cứu do Tập đoàn CLS của Pháp thực hiện từ năm 2015 - 2017 cho thấy, việc lún bề mặt đất trên địa bàn thành phố hiện không có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí, tốc độ lún còn tiếp tục tăng nhanh theo từng năm. Tùy theo khu vực mà tốc độ lún bề mặt đất giao động 0,04 - 6,87cm/năm, trung bình lún là 1,11cm/năm.

Trong khi đó, theo khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu vực có tốc độ lún trung bình cao nhất là phường An Lạc, quận Bình Tân với 6,8cm/năm, kế đến là các quận 2, 6, 8, Thủ Đức và các  huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Nguyên nhân của vấn đề này được các chuyên gia lý giải một phần là do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, kết hợp với tình trạng khai thác nước dưới đất quá mức. Trên địa bàn TP.HCM, hầu hết bề mặt đất đều phủ hạ tầng giao thông, tòa nhà và các công trình xây dựng khác. Điều này đã làm hạn chế rất lớn khả năng thẩm thấu nước mặt, nhất là nước mưa xuống lòng đất nhằm bổ cập lại cho nguồn nước ngầm.

Một nguyên nhân khác là lượng nước ngầm lại đang bị khai thác quá mức để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và xây dựng. Chính 2 điều này đã khiến cho nguồn nước ngầm ngày càng kiệt quệ, tạo khoảng rỗng trong lòng đất và làm đất mặt lún nhanh.

K.C