TP.HCM thu hút lượng kiều hối nhiều nhất nước

Với 5,3 tỷ USD kiều hối về trong năm 2019, TP.HCM là địa phương nhận kiều hối nhiều nhất nước.

kieuhoibgar_biwe
Kiều hối về TP.HCM cao nhất nước. Ảnh: Minh họa

 Tính đến hết năm 2019, TPHCM là địa phương thu hút lượng kiều hối lớn nhất, với 5,3 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2018.

Chỉ tính riêng những tháng cuối năm, lượng kiều hối chuyển về TPHCM lên đến hàng trăm triệu USD, chiếm gần 30% lượng kiều hối của cả năm. TPHCM là địa phương thu hút lượng kiều hối lớn nhất, có năm chiếm đến một nửa kiều hối của cả nước và tăng theo từng năm.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- Chi nhánh TP.HCM thì hơn 72% lượng kiều hối chuyển về đầu tư vào sản xuất - kinh doanh; gần 22% lượng kiều hối đầu tư vào bất động sản và số còn lại hỗ trợ người thân. Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM cho biết hiện có khoảng 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài dạn, 200 trí thức hợp tác với các bệnh viện, trường ĐH tại TP. Khoảng 3.000 doanh nhân kiều bào đầu tư tại TP với số vốn lên đến 45.000 tỉ đồng. Riêng năm 2019, có 34 doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài mới thành lập với số vốn hơn 122,7 tỉ đồng.

Năm 2019, việc điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước có thời điểm đột biến, tỷ giá trung tâm Ngân hàng Nhà nước có tăng lên nhưng thị trường ngoại tệ không nóng. Từ đó, nguồn ngoại tệ vẫn được đáp ứng tốt cho các doanh nghiệp và nền kinh tế  cũng nhờ một phần từ nguồn kiều hối này.

Kiều hối là một trong những nguồn cung ngoại tệ quan trọng, là nguồn lực vàng của kinh tế, xã hội thành phố. Nguồn kiều hối, FDI, nguồn xuất khẩu, du lịch… đã tạo nguồn cung ngoại tệ dồi dào, qua đó chúng ta có thể chủ động đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế, các tổ chức, cá nhân. Quan trọng hơn nữa nó đóng góp về phát triển kinh tế và dự trữ ngoại hối

Nguyễn Ngọc