TP.HCM: Nhà xây nhỏ hơn giấy phép nên không được cấp sổ

(NTD) - Nhiều trường hợp sau khi xin Giấy phép xây dựng nhưng xây nhà nhỏ hơn diện tích cấp phép, vì vậy cơ quan chức năng không giải quyết, không thể hoàn công.

Ông Nguyễn Văn Thuyết, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Q. Tân Bình, cho biết trước đây, những trường hợp nhà xây nhỏ hơn Giấy phép xây dựng vẫn được giải quyết hoàn công và cấp sổ hồng bình thường. Tuy nhiên, kể từ ngày 3/9/2019, khi người dân có nhu cầu cấp sổ hoặc hoàn công thì cơ quan này đều hướng dẫn liên hệ Phòng Quản lý đô thị quận có ý kiến xử lý về trường hợp xây dựng không đúng nội dung Giấy phép xây dựng.

Nhà phố DT nhỏ
Hiện nay nhiều nhà xây dựng xong nhưng nhỏ hơn diện tích cấp phép nên không thể hoàn công. Ảnh: Tấn Lợi.

Cũng theo ông Thuyết, trước đây Văn phòng Đăng ký đất đai áp dụng khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014 để giải quyết những trường hợp nhà xây nhỏ hơn Giấy phép xây dựng. Theo Điều 31, những trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận, diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Phần lớn các trường hợp này đều được giải quyết bình thường vì được Bộ Xây dựng chấp thuận là thuộc trường hợp sai Giấy phép xây dựng nhưng không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, ngày 11/9/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố và 24 tại quận, huyện nêu rõ “chỉ tiếp nhận hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các công trình không phải nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân khi có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng với trường hợp xây dựng không đúng nội dung Giấy phép xây dựng”.

Lý do Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra là Nghị định 39/2017 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng có quy định xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, nghị định này không nói rõ việc xử lý với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn Giấy phép xây dựng nằm ngoài khu vực quy hoạch 1/500 nên các chi nhánh tại địa phương đang có cách hiểu khác nhau.

Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai Q. Tân Bình, từ tháng 9/2019 đến nay có khoảng 30 - 40 hồ sơ thuộc trường hợp nêu trên phải trả lại cho dân.

Hiện không riêng gì Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Q. Tân Bình mà nhiều chi nhánh khác trên địa bàn thành phố kể từ ngày 3/9/2019 không giải quyết các hồ sơ xin hoàn công, cấp giấy chứng nhận với trường hợp nhà xây nhỏ hơn Giấy phép xây dựng để chờ văn bản hướng dẫn của Sở.

Tấn Lợi