TP.HCM: Lượng giao dịch căn hộ giảm, thị trường có dấu hiệu chững lại

(NTD) - Số lượng căn hộ hấp thụ tại TP.HCM những tháng đầu năm 2017 ghi nhận sụt giảm 13% so với quý trước sau thời gian dài tăng trưởng bùng nổ, báo hiệu thị trường đang chững lại.

Theo báo cáo chỉ số giá bất động sản quý 1/2017 do Savills Việt Nam công bố ngày 17/5, thị trường căn hộ TP.HCM bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại. Sau khi ghi nhận lượng giao dịch kỷ lục trong 5 năm qua vào cuối năm 2016, số căn hấp thụ bình quân trong quý 1/2017 đột ngột giảm 13% so với quý trước đó.

4 năm- tồn kho BDS
Theo báo cáo của Savills, những tháng đầu năm 2017, lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM có dấu hiệu chững lại. Ảnh: Tấn Lợi.

Lượng giao dịch căn hộ hạng A và B đồng loạt đi xuống, giảm lần lượt 50% và 35% theo quý. Như vậy, sức hấp thụ của căn hộ trung - cao cấp suy yếu rõ rệt. Chỉ có phân khúc căn hộ hạng C (nhà ở trung bình) vẫn được hấp thụ tốt với số căn bán tăng 10% so với quý 4/2016, chiếm 62% tổng lượng giao dịch toàn thị trường.

Báo cáo về thị trường căn hộ của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, số lượng căn hộ bán được tại TP.HCM trong 3 tháng đầu năm đã sụt giảm 47% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2016.

CBRE đưa ra dự báo về viễn cảnh thận trọng của thị trường căn hộ tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM đang đứng ở chu kỳ phát triển nhanh, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn một nhịp so với các nước trong khu vực và đang trong giai đoạn chậm lại.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam, nhận định thị trường căn hộ tại TP.HCM đang có dấu hiệu sụt giảm và đã bắt đầu xuất hiện như một lời cảnh báo đầy ngụ ý. Vì vậy, duy trì giai đoạn này trong bao lâu để giữ được khoảng cách an toàn với chu kỳ giảm và lao dốc, câu trả lời phụ thuộc vào sự điều tiết của thị trường mạnh mẽ tới đâu.

Khánh Chi