TP.HCM: Khách hàng Thảo Điền Pearl bức xúc ‘‘tố’’ chủ đầu tư bội tín

(NTD) - Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ cao cấp Thảo Điền Pearl nhưng gần 4 năm qua, hàng trăm cư dân tại đây vẫn chưa nhận được sổ hồng mặc dù đã thanh toán 100% tiền mua căn hộ và 2% phí bảo trì.

IMG_4714
Bỏ ra hàng tỷ đồng nhưng gần 4 năm trôi qua cư dân Thảo Điền Pearl vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Đưa vào khai thác từ cuối năm 2013 đầu 2014 nhưng cho đến nay, gần 500 hộ dân tại chung cư cao cấp Thảo Điền Pearl vẫn chưa nhận được sổ hồng. Nhiều hộ dân cũng đã tìm gặp chủ đầu tư với mong muốn cùng nhau hợp tác để cùng làm sổ hồng nhưng chủ đầu tư hết lần này đến lần khác né tránh và đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan chức năng. Quá bức xúc, mới đây cư dân Thảo Điền Pearl đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bảo đảm quyền lợi như cam kết bán hàng trước đây.

Theo chị Hồng Phương (chủ căn hộ B2808), cư dân đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng hết lần này đến lần khác họ đều bội tín và sau đó lại đổ trách nhiệm cho các cơ quan chức năng.

“Họ đợi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), UBND TP.HCM đưa ra quyết định khi nào họ đóng thuế mới được cấp sổ hồng. Tôi thấy chủ đầu tư vô trách nhiệm và thái độ làm việc với cư dân là không thể chấp nhận được. Cư dân đã thanh toán 100% theo yêu cầu và 2% phí bảo trì nhưng tới nay gần 4 năm trôi qua mà chúng tôi vẫn chưa có sổ hồng thì đây là một điều hết sức vô lý” - chị Hồng Phương cho biết thêm.

Trong khi đó, chị Mai Hiền (chủ căn hộ B27004) chia sẻ:‘‘Chúng tôi đã bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ nhưng việc chưa được cấp sổ hồng sau hơn 3 năm rưỡi mua nhà đã gây rất nhiều khó khăn cho gia đình trong việc mua bán, chuyển nhượng, thậm chí muốn vay tiền ngân hàng hay thế chấp tài sản cũng đều rất khó khăn. Theo tôi, chủ đẩu tư đã không đặt quyền lợi khách hàng lên trên, vì vậy khi gặp khó khăn họ thường hay thoái thác, đổ lỗi cho UBND TP.HCM hay Sở TN-MT. Do đó việc làm của chủ đầu tư quá bất thường, tôi cho rằng đây là chủ đầu tư không uy tín và không đáng tin cậy.’’

Cũng theo chị Mai Hiền, mong muốn cuối cùng của chị cũng như toàn bộ cư dân tại Thảo Điền Pearl là chủ đầu tư phải cho toàn bộ cư dân một thời hạn cuối cùng về việc cấp sổ hồng và giải thích cho họ biết đã có vấn đề gì trong việc giải quyết sổ hồng này. "Chúng tôi cần phải biết vì tiền chúng tôi đã bỏ ra và những vấn đề đó được giải quyết như thế nào, bao giờ chúng tôi mới có sổ hồng?"- chị Mai Hiền nói.

Thảo-Điền-Pearl-1
Cư dân Thảo Điền Pearl căng băng rôn đòi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng.

Bất bình trước việc chưa có sổ hồng, nhiều cư dân cho rằng, điều bất lợi khi không có sổ hồng là việc mua bán và xác định quyền sở hữu. Đặc biệt, mặc dù phí quản lý tại căn hộ Thảo Điền Pearl cao hơn rất nhiều dự án trên địa bàn Q.2 nhưng trên thực tế những tiện ích nội khu như hồ bơi, phòng tập GYM hay những tiện ích xung quanh cư dân không sử dụng được.

Trong một văn bản làm việc của đại diện chủ đầu tư với cư dân ngày 20/5 nêu rõ: “Việc cấp sổ cho cư dân, chủ đầu tư không thể tự mình cấp được mà phải phụ thuộc vào các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hơn nữa, trên toàn địa bàn thành phố có hàng ngàn dự án tương tự, không phải các cơ sở ban ngành chỉ giải quyết duy nhất dự án của chúng ta”. Tuy nhiên, một cư dân mua nhà tại Thảo Điền Pearl cho rằng, trên địa bàn TP.HCM hiện có rất nhiều dự án chỉ sau 1 năm bàn giao nhà cho khách là có sổ hồng. Thế nhưng tại sao gần 4 năm trôi qua dự án Thảo Điền Pearl không được cấp sổ hồng?

Theo các cư dân của căn hộ cao cấp Thảo Điền Pearl, đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận, trong quá trình thiết kế xây dựng ban đầu và hiện tại có điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với thực tế và công năng sử dụng của tòa nhà. Cứ mỗi lần điều chỉnh lại phải xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép theo đúng quy định của pháp luật cũng như tiến trình thực hiện của các sở ban ngành. Một câu hỏi được đặt ra là liệu có phải việc điều chỉnh hạng mục, thay đổi công năng có phải là một trong những lý do khiến cơ quan chức năng chưa làm sổ hồng cho cư dân hay còn lý do nào khác?

Dự án Thảo Điền Pearl tọa lạc tại số 12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM do CTCP Địa ốc và xây dựng SSG2 (thuộc SSG Group) làm chủ đầu tư. Thảo Điền Pearl được xây dựng trên khu đất có diện tích 12.855 m2, gồm 2 tòa tháp cao 31 tầng với 450 căn hộ và 16 căn Duplex. Dự án được khởi công ngày 25/5/2010 và hoàn thành cuối năm 2013 đầu 2014.

 Tấn Lợi

_Bao NTD_So 339_21