TP.HCM: HoREA kiến nghị điều chỉnh những diễn biến bất thường của thị trường bất động sản

(NTD) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp cấp bách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, trước những diễn biến bất thường của thị trường địa ốc.

Hàng loạt mối lo

HoREA nhận định thị trường bất động sản hơn 4 tháng đầu năm 2017 tuy vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng và phát triển, nhưng vẫn đang tiếp tục xu thế chững lại.

Theo HoREA, thị trường bất động sản hiện nay đã có tình trạng lệch pha cung - cầu, trong đó chủ yếu lệch về phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường bất động sản rất lớn, có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp lớn và vào phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Thị trường bắt đầu có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ riêng phân khúc bất động sản cao cấp, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lên đến hơn 60%); và còn có hiện tượng "sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện của TP.HCM như: Q.9, Q.12, Q.Thủ Đức, Q.Bình Tân, các huyện như: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ...

Cũng theo HoREA các doanh nghiệp bất động sản còn phải đương đầu với những khó khăn, thách thức, rủi ro; khi thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Nguyên nhân do đang còn vướng 5 điểm nghẽn đó là: "Điểm nghẽn" tiền sử dụng đất đang là gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế xin - cho; “Điểm nghẽn" giải phóng mặt bằng dẫn đến tình trạng nhiều dự án bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài, chưa có lối ra; "Điểm nghẽn" chuyển nhượng dự án bất động sản; "Điểm nghẽn" chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nhiều nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản; "Điểm nghẽn" thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình tính tiền sử dụng đất, hoặc phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

4 giải pháp cấp bách

Trước diễn biến phức tạp cũng như những nguy cơ có thể xảy ra với thị trường bất động sản. HoREA đưa ra một số kiến nghị:

Kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập khác của doanh nghiệp: Theo Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016, trong đó, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan "nghiên cứu, đề xuất để thực hiện bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh (bù trừ hai chiều)", nhưng cho đến nay chủ trương này vẫn chưa được thực hiện.

Kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật của nước ta.

Kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về đầu tư, kinh doanh trong năm 2017: Cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản rất mong chờ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về đầu tư, kinh doanh được Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua trong năm 2017 để tạo hành lang pháp lý minh bạch, thông thoáng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, và của thị trường bất động sản, thể hiện đầy đủ quan điểm về Nhà nước kiến tạo sự phát triển, Chính phủ liêm chính, đồng hành với doanh nghiệp, thúc đẩy rất mạnh phong trào khởi nghiệp và sự phát triển lành mạnh của khu vực kinh tế tư nhân, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu.

Kiến nghị Chính phủ và UBND TP.HCM có giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt "cơn sốt giá ảo" đất nền vùng ven. Theo HoREA, cơn "sốt giá ảo" đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản và để bảo vệ người tiêu dùng.

Nguyên Vũ