TP.HCM: Dân kêu trời vì bô rác Tam Bình!

(NTD) - Bô rác chỉ rộng 25m2 nhưng rác được chất thành đống cao và kéo dài hàng chục mét trên đường Tam Bình (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức TP.HCM) gây ra ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe và sinh hoạt của cư dân cả P.Tam Phú, P.Tam Bình và người dân qua lại.

Nằm cách đường Tam Bình khoảng 500m là Bệnh viên quận Thủ Đức nhưng nhiều bệnh nhân và người nhà khi nằm viện vẫn bị mùi hôi từ bô rác Tam Bình hành hạ.

Bà Nguyễn Thanh Huyền chia sẻ: “Mùi hôi thối kinh khủng lắm, nhất là khi gió lên, sộc vào tận óc, không tài nào ăn ngủ được với nó. Cách xa như thế mà còn ngửi thấy mùi là biết rồi. Bởi vậy nên chỗ này phải gọi là khu tập kết rác chứ bô rác cái gì. Tôi chưa thấy bô rác nào bự và hôi như bô rác đó cả”.

Đang trông nom người nhà điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện quận Thủ Đức, anh Lê Văn Long lắc đầu: “Cứ thi thoảng gió lên là nghe mùi khó chịu, người bệnh đang nằm đây cần không gian thoáng mát để nghỉ ngơi mà còn không yên nữa”.

Cùng chung tâm trạng với anh Long, chú Trần Văn Minh (ngụ Linh Đông, Thủ Đức) bức xúc: “Tôi chạy xe ôm khu vực này toàn phải né con đường đó ra, đi đường vòng dù xa hơn chút nhưng còn dễ chịu hơn khi đi qua bô rác ô nhiễm đó. Đường gì đâu mà rác ngập hết 7 phần, đã vậy còn hôi kinh khủng”.

Theo ghi nhận của PV, khu vực đường Tam Bình (đoạn từ đường số 2 đến đường Tô Ngọc Vân) gần như chìm trong rác. Đường Tam Bình rộng khoảng 7m nhưng đã bị rác lấn ra hơn nửa được chất cao như núi kéo dài khoảng 50m án ngự ngay trên đường, chiếm gần hết lối đi.

Rác xử lý chưa hết, đã có hàng chục xe rác chực chờ đổ suốt ngày đêm, cao điểm là khoảng 9-10h tối hàng ngày. Rác lấn đường cũng gây ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, mặc dù đây là con đường khá rộng, ít phương tiện lưu thông. Theo người dân, cũng đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra trên đoạn đường này, chủ yếu do xe chở rác gây ra.

Không những ảnh hưởng đến giao thông, mùi hôi và nước bẩn rò rỉ gây ô nhiễm cũng đang đe dọa đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Minh Hưng (ngụ đường số 2, Linh Đông, Thủ Đức) tỏ ra bất an: “Người lớn còn chịu không nổi nói chi trẻ em. Ở gần khu vực này ruồi, muỗi kinh khủng. Nhà có trẻ nhỏ cứ phải đóng cửa cố thủ, giăng mùng suốt ngày cho tụi nhỏ ở trong đó cho chắc ăn”.

Khổ nhất có lẽ những hộ dân sống cạnh bô rác Tam Bình. Ông Đỗ Đức Tấn (một người dân sống cạnh bô rác Tam Bình) cho hay, tình trạng trên đã kéo dài gần 3 năm. Trong ngần ấy thời gian, số lượng rác tập kết về đây mỗi lúc một tăng khiến bô rác Tam Bình luôn trong tình trạng quá tải, tình trạng ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng.

“Bô rác này chỉ rộng 25m2 thôi, nhưng theo thông tin tôi biết thì bây giờ nó là nơi chứa rác cho cả quận Thủ Đức, sao không ô nhiễm cho được” - ông Tấn bức xúc.

Cũng theo phản ánh, người dân nơi đây đã nhiều lần kêu cứu đến chính quyền địa phương, mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục, di dời hoặc có biện pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nhưng UBND phường Tam Phú chỉ “hứa” sẽ có biện pháp giải quyết nhưng chưa thực hiện.

“Chính quyền cứ hứa rồi bỏ đó, khi dân thắc mắc hỏi thì bảo đang chờ ý kiến của quận, rồi lại kêu có một số hộ dân chưa chịu ký nên không mở rộng hay di dời được” - một người dân bức xúc phản ánh. Điều đáng nói, bô rác này nằm đối diện trụ sở UBND phường Tam Phú.

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo Người tiêu Dùng đã đặt lịch làm việc với UBND phường Tam Phú nhưng đơn vị này từ chối tiếp xúc báo chí và bảo sẽ trả lời bằng văn bản.

Trong khi đó, đại diện UBND quận Thủ Đức cho biết đã tiếp nhận phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng cũng như nguyện vọng của người dân, thời gian tới sẽ có câu trả lời về những giải pháp liên quan đến bô rác Tam Bình.

1
 
2
 
3
 
4
Những hình ảnh kinh khủng mà PV Báo Người Tiêu Dùng ghi nhận tại bô rác Tam Bình.

TS, BS. Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết - Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, mùi hôi thối, độc hại là một trong số các nguyên nhân chủ yếu gây ra các căn bệnh về hô hấp. Thậm chí, nếu rác thải chất cao, tồn đọng sẽ có nguy cơ ngấm vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước.

“Mùi hôi thối sẽ kích thích phản xạ đường hô hấp gây hắt xì, sổ mũi; nếu người có cơ địa dị ứng có thể gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn. Đặc biệt, mùi hôi từ chất thải hầm cầu, bùn thải có nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp. Khi chất ngấm từ bùn thải nếu có những kim loại nặng hoặc các hóa chất độc hại là mầm mống của các căn bệnh nặng, có thể là ung thư!” - Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm.

Bài & ảnh: Lập Hoa

_NTD_So 165_iN_Page_30