TP.HCM: Cư dân Cát Lái “cầu cứu” bí thư vì xe container đe dọa tính mạng

(NTD) - Nhiều hộ dân sống tại Khu dân cư (KDC) Cát Lái (Q.2, TP.HCM) vừa có đơn cầu cứu lên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các cơ quan có thẩm quyền thành phố và đề nghị tìm giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân trước thực trạng xe container ra vào cảng, gây mất an toàn giao thông và nguy hiểm đến tính mạng.

Dùng xe máy “chặn đầu” ô tô mở đường “máu” về nhà

Theo đơn phản ánh của người dân sống tại KDC Cát Lái, khu vực này chỉ có một lối vào duy nhất từ đường Nguyễn Thị Định mà hiện nay đường này lại chưa được hoàn thiện, có một khúc quanh, do chưa giải phóng được mặt bằng. Chính vì vậy tai nạn có thể đến bất cứ lúc nào.

IMG_7399
Con đường đi vào KDC Cát Lái "mọc" thêm bãi đáp container càng gây thêm áp lực kẹt xe. Ảnh: H.Châm

Theo chị C, người dân sống ở khu vực này, đường vào KDC Cát Lái chỉ có một con đường duy nhất nhưng thường xuyên bị xe container lấn chiếm. Đèn giao thông tại đây hay bị tắt hoặc nháy vàng vào buổi tối từ 10h trở đi khiến cho xe máy rẽ vào KDC bị xe container tranh đường, cực kỳ nguy hiểm. Xe container cỡ lớn đi tắt qua lối vào KDC Cát Lái để vào cổng C cảng Cát Lái, làm người dân phải đi chung với xe container mà không có biện pháp bảo đảm an toàn.

“Khúc quanh đường vào KDC Cát Lái bị che khuất tầm nhìn, giờ lại bị một đơn vị lấn chiếm lòng đường (để vỏ thùng hàng container) đúng chỗ thắt khúc quanh, làm xe tải và xe container khi đi qua khúc quanh phải lấn sang làn đối diện, vô cùng nguy hiểm”, chị C bức xúc.

Thực tế, tình trạng kẹt xe tại đường Nguyễn Thị Định đã xảy ra rất nhiều lần, khu vực này được ví như “Vương quốc container”, vì mật độ xe và số lượng xe container nhiều khủng khiếp. Mới đây, vào khoảng 23h khuya 6/6, 2 trục đường chính từ hướng cầu Phú Mỹ và đường Đồng Văn Cống về vòng xoay Mỹ Thủy kẹt cứng xe tải, container… vì dồn dập phương tiện đổ vào cảng Cát Lái. Mặc dù lực lượng CSGT, công an địa phương và thanh niên xung phong được huy động nhưng đến sáng 7/6, tình hình ùn tắc càng trở nên phức tạp khi xe cộ từ các hướng tấp nập đổ về và hàng loạt tuyến đường xung quanh cảng Cát Lái rơi vào cảnh tê liệt.

IMG_7400
Người dân tìm cách để lách qua container về nhà. Ảnh: Dũng Nguyễn

Vì quá kẹt xe nên nhiều người dân sống tại KDC Cát Lái phải tìm mọi cách mới về được nhà. Đoạn đường Nguyễn Thị Định, vì lượng xe container kẹt xe quá dày đặc, di chuyển thì “nhích” từng tí một, nên để vượt qua được những chướng ngại xe container, người dân phải làm liều dùng xe máy để cản container “mở đường máu” về nhà.

Kiến nghị tìm giải pháp hỗ trợ

KDC Cát Lái được quy hoạch và xây dựng đã hơn 10 năm (từ 2006), có diện tích 153 ha, được quy hoạch là "khu dân cư mới đa chức năng, đảm bảo chất lượng và môi trường có điều kiện ở tốt, thỏa mãn các yêu cầu về không gian, kiến trúc, môi trường, cơ sở hạ tầng" với quy mô dân số 26.192 người, với các cơ quan như Trụ sở Tòa Phúc thẩm - Tòa án nhân dân tối cao, bệnh viện, bưu điện, hành chính, chùa Đông Thạnh, các trường học. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay là chưa được như kỳ vọng, thực trạng giao thông với bãi xe container mọc lên bừa bãi, mật độ xe container khu vực này quá lớn, khiến người dân KDC Cát Lái mỗi khi tham gia giao thông lại sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Trước thực trạng như trên, người dân KDC Cát Lái đã phải “cầu cứu” lên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Theo nội dung đơn đề nghị, người dân KDC Cát Lái khẩn thiết kiến nghị lãnh đạo thành phố giao các đơn vị liên quan đảm bảo đèn tín hiệu giao thông tại cửa ngõ vào KDC hoạt động 24/7, cử cảnh sát giao thông thường trực điều tiết xe container tại đây, nhường đường cho xe máy, không tranh, lấn chiếm đường, vượt đèn đỏ. Đề nghị công an, các cơ quan chức năng giải tỏa ngay việc lấn chiếm lòng đường đúng chỗ khúc quanh lối vào khu dân cư Cát Lái. Đề nghị Sở Giao thông Vận tải cắm biển cấm xe container đi tắt vào cổng C cảng Cát Lái ngang qua KDC, để người dân khi ra vào khu dân cư không bị xe container, xe tải tranh đường...

Vũ Sơn