TP.HCM có kế hoạch di dời hơn 10.000 cơ sở sản xuất không phù hợp

(NTD) - Thống kê sơ bộ, trên địa bàn TP.HCM có hơn 10.000 cơ sở không phù hợp với quy hoạch. Vì vậy, sắp tới UBND TP.HCM sẽ có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp này.

Nhiều cơ sở sản xuất hoạt động trên địa bàn thành phố hiện nay không chỉ không phù hợp với quy hoạch, các cơ sở này còn gây ô nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho khu dân cư.

Điển hình như, khu phố 4 và 5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12 là một điểm nóng mà thành phố đã có kế hoạch di dời từ lâu nhưng chưa thực hiện được. Khu vực này tập trung đông cơ sở dệt nhuộm, sản xuất giấy, bao bì... nằm xen lẫn trong khu dân cư.

15941939_1742060796121746_1639644918_n
Các cơ sở nhỏ lo lắng trước thông tin phải di dời do không phù hợp với quy hoạch đô thị. Ảnh: TTO

Tuy nhiên, kế hoạch di dời các cơ sở không phù hợp này khiến nhiều chủ cơ sở nhỏ không khỏi lo lắng. Như cơ sở gia công cắt may của ông Tô Minh Hôn, số 166/1 Bình Thới (Q.11) cũng nằm ngay trong nhà, chỉ có bốn thợ, chuyên cắt vải cho các xưởng may cặp sách học sinh. Ông Hôn cho hay xưởng đăng ký kinh doanh 10 năm nay. Ông nói nếu phải di dời, ông sẽ phải nghỉ làm.

Việc di dời các cơ sở sản xuất tuy đã có kế hoạch rõ ràng, nhưng việc triển khai và thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Có nhiều nguyên nhân khiến việc di dời bị chậm kế hoạch như: Thủ tục đầu tư cơ sở mới mất nhiều thời gian, vướng mắc của người dân nơi cơ sở mới được chuyển đến hay vấn đề lao động khi chuyển cơ sở…

Ông Hoàng Minh Trí, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho biết “Khả thi hay không tùy thuộc vào cơ chế chính sách, không thể áp đặt, cưỡng chế di dời được. Nếu họ ra chỗ mới bắt họ đóng tiền sử dụng đất như cơ sở mới đầu tư kinh doanh, họ sẽ không đủ năng lực mà di dời”.

Ông Trí cũng chia sẻ, TP cần có cơ chế chính sách hỗ trợ về tiền và thuế cho doanh nghiệp trong những năm đầu tiên nhằm khuyến khích việc dời.

 Văn Tiến