TP.HCM chưa nâng cấp một số huyện lên quận

(NTD) - Đó là khẳng định của ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM về thông tin liên quan đến việc tách nhập, nâng cấp một số huyện lên quận. Ông Khoa cho biết, thực tế hiện các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện nâng cấp.

Ngày 18/5, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp để nghe Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố báo cáo “Dự thảo quy định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa”.

Phân lô bán nền - q9
Dự thảo quy định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa sẽ hạn chế tình trạng phân lô, bán nền tại một số quận, huyện vùng ven hiện nay tại TP.HCM. Ảnh: M.C

Theo Quyết định 33, đất ở đã có nhà và đất ở chưa có nhà được tách thửa theo diện tích khác nhau. Cụ thể, đất có nhà hiện hữu thì diện tích tối thiểu được tách thửa nhỏ hơn và chênh lệch khá lớn so với đất không có nhà. Tuy nhiên nhiều người vẫn tìm cách “lách luật” ” bằng cách xây dựng những ngôi nhà tạm để mảnh đất được phân thành những lô nhỏ hơn.

Do đó, dự thảo thay thế Quyết định 33 quy định, đất ở có nhà hiện hữu phải là nhà ở được hình thành từ trước khi Quyết định 33 có hiệu lực đồng thời đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đủ điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Ngoài ra, nhiều người sở hữu chung một mảnh đất còn lách bằng cách khởi kiện ra tòa án đòi chia đất và đương nhiên khi có quyết định của tòa án thì đất được tách thửa, cho dù diện tích đất đó nhỏ hơn quy định.

Để hạn chế điều này, dự thảo dự kiến sẽ quy định rằng bản án được tuyên sau ngày quyết định thay thế Quyết định 33 có hiệu lực thi hành, thì diện tích thửa đất hình thành sau khi phân chia phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa, với dự thảo thay thế Quyết định 33, ông cho rằng đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi tách thửa nhưng đồng thời cũng khắc phục những hạn chế đang bị một số nơi vận dụng sai, hoặc cố tình vận dụng sai.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu trong vòng 1 tuần các đơn vị liên quan, đặc biệt là các quận, huyện ngoại thành phải rà soát để đưa ra góp ý, nêu được chính kiến… để quyết định mới được hoàn thiện.

Liên quan đến thông tin tách nhập, nâng cấp huyện lên quận, ông Khoa khẳng định trong tương lai gần thành phố chưa xem xét việc này. Ông cho biết thực tế hiện các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện nâng cấp.

T.L