TP.HCM: Cháy, nổ làm 8 người chết, 27 người bị thương

(NTD) Năm 2016 tại TP.HCM đã xảy ra hơn 2.200 vụ cháy nổ, làm 8 người chết, 27 người bị thương, tổng giá trị thiệt hại lên đến 260 tỉ đồng.

Báo cáo của UBND TP.HCM cho biết, hầu hết các sự cố về cháy nổ đều có nguyên nhân từ điện, chiếm tỷ lệ gần 68%, nơi xảy ra cháy nổ chủ yếu là nhà dân, còn lại là cơ sở sản xuất kinh doanh.

UBND thành phố nhận định nguy cơ cháy nổ vẫn đang tiềm ẩn ở mức độ cao và gây thiệt hại khó lường, nhất là các cơ sở sản xuất, kho tàng, khu vực dân cư, chung cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Để hạn chế tình trạng cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2017, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện tăng cường phổ biến kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành phòng cháy chữa cháy.

chay
Diễn tập chữa cháy tại cơ sở sản xuất (ảnh Sở PCCC)

Sở Xây dựng sẽ cùng UBND các quận huyện có biện pháp ngăn ngừa việc chủ đầu tư đưa công trình vào hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn, chưa được nghiệm thu và hoàn công theo quy định.

Chính quyền cũng sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cấm sử dụng pháo nổ, pháo sáng, thả đèn trời trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán và các lễ hội trong năm 2017.

Từ giữa tháng 11/2016 đến hết tháng 1/2017, các cơ quan chức năng tại TP.HCM thực hiện đợt tổng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại tất cả các cơ sở dịch vụ, vui chơi, giải trí đông người, trong đó tập trung các vũ trường, quán bar, karaoke, phòng thu âm, xông hơi, nhà hàng tiệc cưới, rạp hát, rạp chiếu phim, cơ sở hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị.

Nguyên Quốc