TP.HCM: Bước đầu thành công sau một năm thí điểm Ban Quản lý ATTP

(NTD) - Chiều 12/3, TP.HCM tổ chức buổi hội nghị sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP). Nhiều mô hình mới trong quản lý ATTP đã được TP.HCM đánh giá cao.

Hiệu quả rõ rệt mà Ban Quản lý ATTP TP.HCM mang lại

Tại buổi sơ kết, Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận xét, trong một thí điểm vừa qua, Ban Quản lý ATTP đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc sắp xếp tổ chức quản lý liên quận – huyện. Tuy chưa đạt mức độ tối đa về thực phẩm an toàn vì những hệ lụy trước đó, nhưng nhìn chung người dân thành phố đã cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng thực phẩm của chợ, siêu thị ở các quận, huyện, thành phố.

111
Hội nghị sơ kết một năm thí điểm Ban Quản lý ATTP TP.HCM (Ảnh: NTD) 

Trong năm vừa qua, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã triển khai lấy 3.649 mẫu thực phẩm để giám sát độ an toàn của thực phẩm sản xuất và kinh doanh trên địa bàn TP.HCM. Thành lập Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm. Nhờ vậy trong hơn 2 tháng đầu năm 2018, TP.HCM chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, điều này khiến người dân TP rất phấn khởi.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề còn tồn đọng cần phải đốc thúc giải quyết sớm trong năm 2018. Việc chuyển giao mô hình truy xuất nguồn gốc từ Sở Công Thương TP.HCM về Ban hay điều động nhân sự thanh tra từ Sở NN&PTNT và Sở Công Thương thành phố cũng cần phải được hoàn thành sớm.

Thành công và tâm đắc với ba mô hình hoạt động

29177627_940107722817563_3885096784531292160_o (1)
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM (Ảnh: NTD) 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM chia sẻ, mô hình thành công nhất của Ban Quản lý ATTP là mạng lưới, đội ngũ quản lý ATTP liên quận – huyện và các chợ đầu mối; thứ 2 là mô hình phối hợp với các khu chế xuất, khu công nghiệp, Sở GD&ĐT để cung cấp thực phẩm sạch, vì hai đối tượng dễ gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm nhất là công nhân và học sinh; thứ 3 là phát triển một chuỗi thực phẩm an toàn, tìm đầu ra cho thực phẩm sạch. Đánh giá về ATTP không chỉ đánh giá trên việc vụ việc ngộ độc, số vụ việc vi phạm mà còn được đánh giá trên phương diện số lượng, chất lượng tiêu thụ thực phẩm sạch của người dân ngày càng tăng.

Sông Trường