Tổng thống Trump “lường trước rủi ro” khi gặp Chủ tịch Kim Jong-un

(NTD) - Giám đốc CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ) Mike Pompeo cho rằng Tổng thống Donald Trump hiểu những rủi ro khi quyết định gặp Chủ tịch Kim Jong-un. Ông nói với đài CBS rằng chính quyền của ông Trump hiểu rõ những thách thức trong việc đối phó với Triều Tiên.

 

Ông Trump "không làm điều này để diễn kịch mà để giải quyết vấn đề" - Giám đốc Pompeo nói với tờ Fox News Sunday. Ông nói rằng Triều Tiên cần cuộc đàm phán này vì các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã khiến kinh tế nước này trở nên tồi tệ.

Ông nói với Fox News: "Chưa bao giờ Triều Tiên ở vào tình thế mà nền kinh tế của họ có nguy cơ như vậy và lãnh đạo của họ chịu áp lực đến như vậy".

Được biết, từ trước tới nay, chưa có Tổng thống Hoa Kỳ nào từng ngồi vào bàn đàm phán với một lãnh đạo Triều Tiên. Một hội nghị thượng đỉnh như vậy, cái mà Bình Nhưỡng mong muốn bấy lâu, trước đây được cho là chỉ có khả năng xảy ra sau khi Triều Tiên có những nhượng bộ đáng kể.

TrumpUn2b
Tổng thống Trump “lường trước rủi ro” khi gặp Chủ tịch Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Nhưng nay ông Trump được cho là chấp nhận ngay lập tức lời đề nghị gặp gỡ khi phái đoàn Hàn Quốc chuyển thư tay của Chủ tịch Kim Jong-un thứ Năm 8/3, khiến chính quyền của ông Trump bất ngờ. Tổng thống Trump nói rằng cuộc họp dự kiến có thể mang lại 'hiệp định vĩ đại cho thế giới'.

Tuy nhiên, giới chỉ trích cảnh báo nếu các cuộc đàm phán không êm thấm, hai nước sẽ ở trong tình thế tồi tệ hơn trước. Trong quá khứ, Bình Nhưỡng đã từng vài lần nói sẽ xem xét từ bỏ vũ khí hạt nhân với những điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, các nỗ lực thương lượng một số thỏa thuận viện trợ cho việc giải trừ vũ khí thất bại nhiều lần kể từ năm 2003, khi Triều Tiên đơn phương rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Chưa có địa điểm và ngày giờ cụ thể nào được công bố, mặc dù thông tin bao đầu cho hay cuộc họp sẽ diễn ra vào đầu tháng 5/2018. Theo thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap, làng đình chiến Panmunjom nằm trong khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên có thể là một lựa chọn.

TrumpUn2c
Triều Tiên đã phát triển nhanh chóng các chương trình tên lửa hạt nhân (Ảnh: Getty)

Thụy Điển, Thụy Sĩ và Trung Quốc cũng có thể là những nước đăng cai cuộc họp thượng đỉnh được mong đợi này.

Các chính trị gia hai đảng chính của Hoa Kỳ đều bày tỏ quan ngại về cuộc họp dự kiến. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner nói với đài CBS rằng, ông muốn "những bước đi cụ thể, có thể kiểm chứng được đối với việc phi hạt nhân hoá" trước khi đàm phán diễn ra.

Jeff Flake - một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác, nói với NBC rằng ông hoài nghi liệu phi hạt nhân hóa có phải là một mục tiêu thực tế hay không. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren lo ngại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thiếu nhân sự quen thuộc với các kế sách của Bình Nhưỡng.

"Tôi muốn thấy Tổng thống của chúng tôi thành công, bởi vì nếu ông ấy thành công, Hoa Kỳ sẽ thành công, thế giới sẽ an toàn hơn" - bà nói.

                                                                                                                                                                     Thủy Tiên