Tổng thống Trump dọa áp thuế 20% với xe châu Âu, châm ngòi chiến tranh thương mại toàn cầu

(NTD) – Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ leo thang cuộc chiến thương mại với Liên minh châu Âu (EU) bằng cách áp thuế suất 20% với tất cả xe lắp ráp tại EU nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

TrumpWar2
Các chiếc xe mới 100% made in USA đang rời xưởng Auto Warehousing Company gần cảng Richmond ngày 24/5/2018. (Ảnh: AFP)

“Nếu những hàng rào và mức thuể này không được phá hủy hay gỡ bỏ, chúng ta sẽ áp thuế suất 20% lên tất cả xe hơi của họ nhập vào Hoa Kỳ. Chúng ta tự sản xuất xe hơi tại đây!”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter hôm qua 22/6.

Dòng trạng thái của ông Trump nhằm trả lời cho tuyên chiến của EU khi ban hành thuế suất mới đánh vào các sản phẩm xe máy, rượu bourbon và quần jeans của Hoa Kỳ có hiệu lực từ sáng qua 22/6.

Hiện Hoa Kỳ áp mức thuế 2,5% đối với xe hơi cá nhân và 25% đối với xe tải nhập từ EU. Trong khi đó, EU đánh thuế 10% lên xe hơi nhập từ Hoa Kỳ.

Các hãng xe Đức như Volkswagen AG, Daimler AG and BMW AG chế tạo nhiều xe hơi ở các xưởng đặt tại Hoa Kỳ. Số liệu cho thấy các hãng Đức sản xuất nhiều xe hơi tại các tiểu bang miền Nam bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, hơn là số xe họ nhập vào Hoa Kỳ từ Đức.

Chỉ số chứng khoán thị trường xe hơi châu Âu đã giảm mạnh sau dòng Tweet của ông Trump, cuối ngày còn giảm thêm 1,25%. Cổ phiếu của các hãng xe Hoa Kỳ như Ford Motor và General Motors giảm giá ngay lập tức sau dòng Tweet của ông Trump, nhưng sau đó đã tăng trở lại.

Trong khi đó, theo Bangkok Post, thị trường chứng khoán Đông Nam Á – trong đó có Việt Nam, theo chiều hường xuống khi nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu xuất hiện sáng sớm hôm qua.

Hoa Kỳ trưng cầu dân ý trong tháng 7, khẩn trương điều tra xe nhập khẩu

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang điều tra việc nhập khẩu xe nguyên chiếc và phụ kiện xe hơi có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không. Công chúng Hoa Kỳ sẽ có hai ngày trong tháng 7 để nói lên suy tư của mình. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói cuộc điều tra sẽ được kết thúc vào cuối tháng 7 hay đầu tháng 8 tới. Việc áp thuế đối với xe hơi nhập khẩu “sẽ như đổ dầu vào lửa” của cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump đã khơi mào với lý do tạo công ăn việc làm và bảo vệ ngành công nghiệp nội địa của Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Liên minh các hãng sản xuất xe (AAM), đại diện cho các hãng xe chính của Hoa Kỳ và châu Âu, nói rằng: “Thuế suất tăng sẽ làm giá xe tại Hoa Kỳ tăng… hạn chế sự lựa chọn của người tiêu thụ và khiêu khích bạn hàng trả đũa. Các nhà sản xuất xe ủng hộ việc giảm bớt rào cản thương mại và đạt được sự công bằng thông qua quá trình trao đổi và thực hiện hơn là cấm đoán”.

Hiệp hội Công nghiệp Xe (VDA) của Đức nói rằng xuất khẩu xe sang Bắc Mỹ đạt 657.000 chiếc trong năm 2017, thấp hơn 7% so với con số của năm 2016 và ít hơn 200.000 chiếc so với năm 2013. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm 10%, chỉ còn 494.000 xe, trong khi các hãng Đức sản xuất 804.000 xe tại các nhà máy ở Hoa Kỳ.

Riêng số liệu của Automotive News nói chỉ có 7,2% xe bán ở Hoa Kỳ trong tháng 5/2018 là được lắp ráp tại châu Âu.

TrumpWar1
Tại sao Donald Trump lại tuyên chiến với cả thế giới? New York Times nhận định sự suy yếu của châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản hay bất cứ nơi đâu, sẽ làm nổi bật địa vị của Hoa Kỳ và có khả năng buộc các nước phải nhượng bộ. (Ảnh: AFP)

Ông Trump sẽ “châm ngòi chiến tranh thương mại toàn cầu”

Trump đã từng chỉ trích đích danh các hãng xe Đức và cũng thẳng thừng nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng Trump không muốn thấy xe Mercedes-Benz của EU chạy trên đại lộ Fifth Avenue ở New York.

Trong khi ông Trump hô hào vậy, đảng Dân chủ và một vài thành viên đảng Cộng hòa của Trump lại phản đối việc tăng thuế xe. Một nhóm đại diện cho các hãng xe Hoa Kỳ và nước ngoài đã đoan chắc rằng “việc nhập khẩu xe không đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ’.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ cho biết sản xuất xe của Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua và nói rằng thuế suất mới “sẽ đấm đòn chí mạng vào ngành công nghiệp mà ông Trump có ý định bảo vệ và nó sẽ châm ngòi chiến tranh thương mại toàn cầu”.

Năm 2017, Hoa Kỳ chiếm 15% tổng lượng xe Mercedes-Benz và BMW bán ra toàn cầu, 12% đối với xe Audi.

Ricky Hồ