Tổng Công ty Vietracimex hành xử theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”

(NTD) - Thi công xong 3 năm nhưng Vietracimex không chịu quyết toán cho nhà thầu. Không những vậy chủ đầu tư này còn hành xử như kẻ côn đồ khi thuê 10 xe ô tô chở nhiều người lạ mặt đến công trình hành hung bảo vệ, nhân viên của nhà thầu. Họ còn phá khóa căn hộ 2 tầng của 3 block và đuổi những người đang chịu trách nhiệm quản lý, bảo quản tài sản và đang chờ bàn giao ra ngoài.

Vừa qua, Báo Người Tiêu Dùng nhận được đơn cầu cứu của CTCP Xây dựng và Đầu tư Hoàng Thành (Công ty Hoàng Thành) về việc Tổng CTCP Thương mại Xây dựng (Vietracimex), trụ sở tại số 201, Minh Khai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) không chịu chốt quyết toán cho Hoàng Thành sau khi thi công xong hơn 2 năm tại dự án tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Bình Khánh, Q.2, TP.HCM.

Công ty Hoàng Thành là nhà thầu thi công xây dựng đã ký hợp đồng với chủ đầu tư Vietracimex về việc thi công xây lắp hoàn thiện công trình block A, B, C - lô R5 thuộc dự án 1.570 căn hộ tại khu dân cư 38,4 ha, phường Bình Khánh, Q.2. Đây là dự án tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm giá trị hơn 290 tỷ đồng của TP.HCM.

Hoàng-Thành-2
1.570 căn hộ tại khu dân cư 38,4 ha, phường Bình Khánh đã bị bỏ hoang sau 3 năm hoàn thành

Theo các điều khoản trong hợp đồng, Công ty Hoàng Thành có nghĩa vụ xây dựng và hoàn thiện gần 330 căn hộ thuộc các block A, B, C và bàn giao lại cho Vietracimex trước khi đơn vị này bàn giao lại nhà cho TP.HCM. Sau khi nhà thầu hoàn thành công việc được thỏa thuận, Vietracimex sẽ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền cho Công ty Hoàng Thành ghi trong hợp đồng.

Công ty Hoàng Thành cho biết đã cố gắng đẩy nhanh thực hiện việc thi công dự án để sớm bàn giao nhà, phục vụ cho công tác tái định cư trên địa bàn thành phố. Đến tháng 7/2015 thì doanh nghiệp này đã hoàn thành dự án và chỉ chờ Vietracimex làm các thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán. Tuy nhiên, sau khi Công ty Hoàng Thành gửi hồ sơ yêu cầu đến nghiệm thu, thanh quyết toán, Vietracimex vẫn không đá động hay phản hồi gì về khoản nợ của mình.

Hoàng-Thành-1
Một phần dự án tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Bình Khánh, Q.2, TP.HCM.

Từ đó đến nay, sau 3 năm hoàn thành dự án, mặc dù Công ty Hoàng Thành liên tục gửi văn bản hối thúc việc thanh quyết toán nhưng Vietracimex vẫn “biệt vô âm tín”. Do vậy, việc bàn giao 3 block A, B, C cho thành phố gặp không ít khó khăn. Điều này dẫn đến việc người dân chờ nhận nhà tái định cư không có chỗ ở trong khi các khu nhà thì bỏ hoang.

Theo một đại diện của Công ty Hoàng Thành, để xây dựng và hoàn thành các block A, B, C, công ty này đã phải thuê nhiều nhà thầu phụ để cùng thực hiện nhằm bảo đảm hoàn thành công trình đúng tiến độ, chất lượng tốt nhất. Những hợp đồng ký với các nhà thầu phụ đều có sự chứng kiến của Vietracimex. Thế nhưng không hiểu sao một doanh nghiệp lớn và danh tiếng như Vietracimex lại chây ỳ trong việc thanh quyết toán khiến công ty chúng tôi vô cùng thất vọng.

Vị đại diện trên cũng cho biết, đã 3 năm trôi qua sau khi thi công xong, Công ty Hoàng Thành luôn cử người thường xuyên có mặt để bảo vệ, bảo quản, bảo trì và kịp thời giải quyết ngay các vướng mắc nếu có hoặc theo yêu cầu của chủ đầu tư. Thế nhưng cho đến nay, Vietracimex không quyết toán, nên phía công ty phải tự thuê bảo vệ canh gác, trông coi tại dự án để bảo đảm không bị thất thoát tài sản.

Đáng nói hơn, theo phản ánh của Công ty Hoàng Thành thì chủ đầu tư đã hành xử như kẻ côn đồ, bất chấp pháp luật, theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”. Cụ thể, sáng ngày 16/7, chủ đầu tư đã thuê 10 xe ô tô chở nhiều người lạ mặt đến công trình hành hung bảo vệ, nhân viên của nhà thầu và phá khóa căn hộ 2 tầng của 3 block và đuổi tất cả mọi người ra ngoài trong khi họ đang chịu trách nhiệm quản lý, bảo quản tài sản và đang chờ bàn giao.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công ty Hoàng Thành đã trình báo sự việc đến Công an phường Bình Khánh và gửi đơn lên Thành ủy, UBND, Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Người Tiêu Dùng đại diện Công ty Hoàng Thành cho biết hiện vụ việc đang được hai bên bàn bạc để tìm ra hướng giải quyết “thấu tình đạt lý”.

Hoàng-Thành-VB-1
 
Hoàng-Thành-VB-3
 

Bài & ảnh: Tấn Lợi

.

_NTD_So 457 458_In (2)_Page_28