Tình trạng heo chết, heo bơm nước vẫn liên tục vào TP.HCM

(NTD) – Thịt heo bẩn, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đang là vấn đề lo sợ của người tiêu dùng hiện nay. Nhưng tình trạng trên vẫn đang tái diễn mỗi ngày.

Chiều 23/9, ông Phan Xuân Thảo, Chi Cục trưởng Chi Cục thú y TP.HCM, thừa nhận do cơ quan quản lý giám sát chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vi phạm nên heo chết, heo bơm nước từ Long An liên tục được nhập vào TP.HCM trong suốt thời gian qua.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 9 đến nay, Chi Cục thú y TPHCM đã phát hiện và xử lý 80 trường hợp heo bị rỉ do bơm nước, gần 20 trường hợp khác heo không có dấu kiểm soát giết mổ, 2 trường hợp heo đã chết trước khi bị giết… tất cả đều có nguồn gốc từ tỉnh Long An và được đưa về chợ đầu mối Bình Điền, chợ Hóc Môn và các khu chợ khác ở TP.HCM để tiêu thụ.

lonss.3.11.15-1
Vận chuyển heo trái phép bị bắt giữ. Ảnh minh họa

Gần đây nhất, ngày 15/9, lực lượng thú y tại chợ Bình Điền phát hiện một xe ôtô (BKS 62C - 019.41) chở khoảng 160 kg thịt heo bị rỉ nước giao cho ông Lê Hữu Bình, ở sạp H1 - 176.

Số heo này có nguồn gốc từ một cơ sở giết mổ tại tỉnh Long An. Lực lượng thú y ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu phải luộc chín toàn bộ số heo này.

Chỉ một ngày sau, lực lượng thú y của chợ Bình Điền tiếp tục phát hiện xe mang BKS 62C - 041.93 cũng chở 160 kg thịt heo rỉ nước giao cho sạp H1 - 173. Số heo này cũng xuất phát từ một cơ sở giết mổ tại Long An.

Qua đây cho thấy sự giám sát của các cơ quan quản lý tỉnh Long An chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, nên các trường hợp heo chết, heo bị rỉ nước liên tục tuồn vào TP.HCM.

Ngành thú y TP.HCM đã có văn bản, gửi Chi Cục thú y tỉnh Long An tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý, rà soát thật kỹ, xử lý triệt để các trường hợp bơm nước vào heo, giết mổ heo chết, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tiêu Dương