Tin chủ đầu tư, có thể “mất cả chì lẫn chài”

(NTD) - Bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua nền đất từ năm 2003 nhưng đến nay sau 14 năm mòn mỏi chờ đợi, hàng trăm khách hàng phải “ôm hận” và đứng trước nguy cơ trắng tay vì dự án đã bị UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi.

Mới đây, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM phản ánh, vào năm 2003, họ ký hợp đồng mua đất nền tại dự án này với Công ty TNHH Đại Dương (Công ty Đại Dương).

Chủ đầu tư chỉ thi công một phần dự án

Theo thỏa thuận, năm 2007 dự án sẽ bàn giao nền đất cho khách hàng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án trên do Công ty Quản lý và Phát triển Nhà Quận 2 và nay là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 2 (Công ích Q.2) làm chủ đầu tư còn Công ty Đại Dương chỉ là đơn vị hợp tác phát triển dự án.

Tháng 6/2004, UBND TP.HCM cần gấp một khu đất để xây dựng khu tái định cư cho người dân bị giải tỏa nên Công ích Q.2 đã đồng ý nhường lại phần đất dự án của mình. Đổi lại, UBND TP.HCM giao một khu đất khác cạnh đó có diện tích tương đương cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Tuy đã đóng đầy đủ tiền cho chủ đầu tư nhưng đến hẹn giao đất, các khách hàng mới phát hiện chủ đầu tư chỉ thi công một phần dự án và đã giao nền cho một số khách hàng. Phần dự án còn lại vẫn là một bãi đất trống. Quá bức xúc, các khách hàng khiếu nại và được chủ đầu tư hứa hẹn sớm thi công giao nền. Thế nhưng hết lần này đến lần khác, hết tháng này đến năm nọ chủ đầu tư cứ “hứa lèo” việc giao nền khiến người dân ngao ngán.

Anh Minh Tiến, một khách hàng mua đất tại dự án này, cho biết vào thời điểm đó, vợ chồng anh được cha mẹ chia cho một phần tiền sau khi bán căn nhà ở Q.10 và anh vay thêm ngân hàng hơn 200 triệu đồng nữa mới đủ tiền mua một nền đất tại dự án Khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi. Từ đó đến nay đã mười mấy năm trôi qua mà vợ chồng anh vẫn phải sống trong cảnh mỏi mòn chờ đợi được giao đất để xây nhà. Thế nhưng đất đâu không thấy mà hàng tháng anh phải “gồng mình” để gánh khoảng nợ 5 triệu đồng tiền thuê nhà và cộng thêm vài triệu đồng tiền lãi ngân hàng.

Chị Thu Phương, khách hàng đến từ Vũng Tàu, chia sẻ để mua 300 m2 đất dự án, gia đình chị phải bán căn nhà tại Vũng Tàu mới đủ tiền mua, thế nhưng đã 14 năm trôi qua gia đình chị vẫn chưa nhận được nền đất. Chính vì chưa nhận được nền đất để xây nhà nên gia đình chị phải sống khổ sở trong căn nhà nhỏ hẹp tại Q.8 mà gia đình đã thuê để chờ ngày nhận nền.

KDC-Thạnh-Mỹ-Lợi
Do chủ đầu tư chậm triển khai nên hàng trăm khách hàng đứng trước nguy cơ trắng tay vì dự án đã bị UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi.

Khách hàng đứng ngồi không yên

Càng chua chát hơn, khi giữa năm 2016, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi “đứng ngồi không yên” khi biết tin UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi dự án do chủ đầu tư không triển khai thực hiện và hiện nay dự án cũng chỉ là bãi đất trống.

Nhiều khách hàng cho biết, họ đã nhiều lần khiếu nại lên Công ích Quận 2 nhưng phía Công ích Quận 2 cho biết họ sẽ giải quyết công nợ với phía Công ty Đại Dương đã góp 54.294 m2 đất trước đây để phát triển dự án. Công ích Quận 2 cũng cho rằng bây giờ họ không còn là chủ đầu tư dự án nữa là vì UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi nên không thể tiếp tục thực hiện dự án.

Trong khi đó, Công ty Đại Dương cho rằng họ đã sử dụng đúng số tiền của khách hàng vào mục đích phát triển dự án nhưng do số tiền đền bù mà Công ích Quận 2 bồi thường cho khách hàng quá thấp (khoảng 1,7 triệu đồng/m2) nên không khách hàng nào đồng ý. Mặc dù sau đó Công ích Quận 2 đồng ý tăng tiền bồi thường lên 2 triệu đồng/m2 nhưng chừng đó là vẫn chưa đủ vì sau 14 năm, đất nền xung quanh đây đã tăng đến 60 triệu đồng/m2. Đây là sự chênh lệch quá lớn so với thị trường nên phần lớn khách hàng không đồng ý nhận tiền bồi thường.

Trước nguy cơ mất “cả chì lẫn chài” vì góp vốn mua đất, mới đây hàng chục khách hàng đã cầu cứu đến UBND Q.2, Thanh tra TP.HCM... đề nghị UBND Q.2 tổ chức cuộc họp 3 bên gồm Công ích Quận 2, Công ty Đại Dương và khách hàng để giải quyết và đòi lại công bằng, quyền lợi cho người dân nhưng các cơ quan này đều từ chối giải quyết vì cho rằng, đây là giao dịch dân sự giữa các bên.

 Tấn Lợi

_NTD_So 106_In19