Tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm của Việt Nam là rất lớn

(NTD) - Những năm gần đây, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng cho thấy dư địa để khai thác khách du lịch ở Việt Nam và phát triển kinh tế ban đêm là rất lớn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Đề án Phát triển kinh tế ban đêm (KTBĐ) ở Việt Nam.

Việt Nam hiện có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên, nhân văn rất đa dạng rất phong phú như: các công trình kiến trúc, di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề truyền thống đang ngày càng trở thành điểm đến ưa thích cho du khách quốc tế. Nhiều tiềm năng văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc; có lượng dân số trẻ đông và sống tập trung tại các thành phố có mức độ hội nhập và toàn cầu hóa cao.

Kinh tế đêm cau-rong
Đà Nẵng đang quyết tâm phát triển kinh tế đêm để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng cho thấy dư địa để khai thác khách du lịch ở Việt Nam và phát triển KTBĐ là rất lớn. GDP bình quân đầu người của Việt Nam có sự cải thiện đáng kể; có nền chính trị ổn định… Đây là những điều kiện rất thuận lợi cho phát triển KTBĐ.

Đến nay dù chưa có báo cáo, thống kê cụ thể về đóng góp của KTBĐ vào phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nhưng từ lâu một số hoạt động đêm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một bộ phận người dân địa phương và địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch.

Cả nước hiện có khoảng 20 chợ đêm phục vụ du lịch và có khoảng 1.000/2.300 cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24 giờ, chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP.HCM

Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh xung đột thương mại toàn cầu đang diễn ra có các tác động đến xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương cho rằng việc tập trung vào phát triển kinh tế đêm để thúc đẩy tiêu dùng nội địa thông qua du lịch đêm, ẩm thực đêm, mua sắm và giải trí đêm là phù hợp.

Thực tế, các hoạt động kinh tế đêm của Việt Nam hiện nay rất đơn điệu và quy mô nhỏ, tập trung vào ẩm thực và chợ đêm, hoặc phố đi bộ với quy mô nhỏ. Các hoạt động giải trí, biểu diễn nghệ thuật vào ban đêm, hệ thống cửa hàng, siêu thị, các khu mua sắm đêm sầm uất chưa được hình thành tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM,...

Bộ Công Thương cũng chỉ ra mặt tồn tại của kinh tế ban đêm là ô nhiễm tiếng ồn, phát sinh các vấn đề về tệ nạn xã hội như tội phạm, mại dâm, sự lai căng về văn hóa, chiếm dụng trái phép không gian công cộng phục vụ kinh doanh. Do đó, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan đầu mối triển khai xây dựng Đề án phát triển kinh tế đêm của Việt Nam; chỉ đạo các địa phương đưa nội dung quy hoạch phát triển kinh tế đêm vào trong quy hoạch tổng thể quy hoạch kinh tế xã hội của tỉnh, thành phố.

Chi Lê