Thụy Điển: Nổ lớn trước trụ sở cảnh sát, không ai thương vong

(NTD) - Ngày 18/10, một vụ nổ lớn đã thổi tung khu vực lối vào một trụ sở cảnh sát ở thành phố Helsingborg phía Tây Thụy Điển. Vụ nổ kinh hoàng xảy ra rạng sáng 19/10, nhằm vào trụ sở cảnh sát tại trung tâm thành phố Helsingborg, nơi có khoảng 100.000 dân sinh sống.

Theo cảnh sát, tuy không gây ra thiệt hại về người nhưng vụ nổ tàn phá nặng nề cơ sở vật chất, hàng chục khung cửa sổ trụ sở cảnh sát đã vỡ vụn. Nhật báo Aftonbladet dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết ít nhất vài kg thuốc nổ đã được sử dụng trong vụ nổ này.

Ông Patric Heimbrand - Cảnh sát trưởng thành phố Helsingborg, cho biết rằng cảnh sát đang điều tra vụ việc với giả thuyết ban đầu hướng tới các băng nhóm tội phạm. Ông cũng cho biết lực lượng cảnh sát khu vực đang triển khai nhiều hoạt động chống các băng nhóm tội phạm và đây có thể là nguyên nhân khiến các băng nhóm phạm pháp có hành động đáp trả. Nhưng cũng không loại trừ nguy cơ khủng bố chủ mưu.

Helsingborg
Tại hiện trường vụ nổ trước trụ sở cảnh sát (Ảnh: Reuters)

Ngay sau vụ nổ kinh hoàng này, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã chỉ trích các đối tượng đứng sau vụ tấn công, đồng thời yêu cầu cảnh sát nước này nhanh chóng đẩy mạnh các hoạt động chống các loại tội phạm hoạt động với quy mô lớn trên toàn quốc.

Theo báo giới, tuy tỷ lệ tội phạm tại Thụy Điển thấp hơn so với các quốc gia khác ở châu Âu và thế giới, nhưng số vụ tấn công nhằm vào cảnh sát đã bắt đầu gia tăng trong các năm trước. Riêng trong năm 2016, số vụ tấn công do băng đảng cầm đầu đã tăng 65%. 

Cũng theo cảnh sát, những băng đảng tội phạm có tổ chức tại quốc gia Tây Bắc Âu này thường sử dụng chất nổ trong các vụ tấn công, đặc biệt là tại khu vực miền Nam - nơi hiện có nhiều nhóm buôn lậu ma túy. 

                                                                                                                                                       Anh Dũng