Thương vụ “bia ngoại giao”

(NTD) - Một doanh nghiệp Trung Quốc vừa mua lại quán bia tại Anh, nơi trước đây Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng vào. Đài BBC News đưa tin ngày 12/12 (giờ Việt Nam), Công ty SinoFortone đã thương lượng mua lại quán pub (rượu) The Plough - nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh lúc đó là David Cameron ghé vào, từng đối ẩm thân mật trong chuyến thăm chính thức của ông Tập vào năm 2015.

13
 

Được biết, hai vị lãnh đạo đến thăm quán The Plough ở Cadsden thuộc hạt Buckinghamshire, chỉ cách nơi ở chính thức vùng quê của các thủ tướng Anh vài phút. Hai ông Tập và Cameron đã dùng món cá ăn kèm với khoai tây chiên và uống bia. Sau đó, cả hai cùng chụp hình lưu niệm trông rất thân mật ở phía trước quán.

Ngay sau khi hai ông tới thăm, quán The Plough trở thành điểm hấp dẫn du khách. Công ty SinoFortone vốn đã có quan hệ làm ăn với chính quyền Anh, tham gia dự án phát triển khu vui chơi chủ đề London Paramount và đang đề xuất hợp tác bằng cách xây dựng tuyến xe lửa Crossrail 2 xuyên qua London, chắc chắn sẽ triển khai trong nay mai.

Cũng theo BBC News, quán rượu The Plough được mua bán qua Công ty địa ốc Christie and Co, chủ quán SinoFortone sẽ hốt bạc vì kể từ khi hai nguyên thủ quốc gia ngồi uống bia tại quán, số du khách vào đối ẩm ở đấy ngày một tăng. Sau chuyện hy hữu này, báo chí Anh và thế giới đăng nhiều lần tin, ảnh của ông Cameron và Chủ tịch Tập, khiến The Plough bỗng dưng nổi tiếng.

Một quán bún chả ở Hà Nội ngày 14/9/2016, cũng đã từng đón Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ăn và uống bia cùng đầu bếp Anthony Bourdain, ngay sau đó, rất nhiều khách Việt Nam và quốc tế (có cả phóng viên của Đài BBC News) tấp nập vào ăn bún chả, uống bia, doanh thu của chủ quán tăng vùn vụt.

Thế mới biết , trong ngoại giao, ngoài thông lệ hai nguyên thủ gặp nhau trong phòng kín, cả hai cũng có thể ra phố vào ngồi đối ẩm trong một quán bình dân. Đôi khi cách gặp này thân mật hơn, hiệu quả hơn và để lại dấu ấn nhiều hơn. Việc ông Obama vào quán bún chả Hà Nội, và ông Cameron cùng Chủ tịch Tập vào nhâm nhi ly bia ở quán The Plough, giúp làm nên một thương vụ... “bia ngoại giao” độc nhất vô nhị trong lịch sử ngoại giao thế giới.

 Lê Miên Tường

NTD So 79 (288)_Page_17