Thực trạng hàng giả, hàng nhái xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(NTD) - Trung tâm Ứng dụng công nghệ khai thác quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh vừa tổ chức hội thảo Chống hàng giả, hàng “nhái” và bảo vệ quyền SHTT.

ông Hùng
Ông Nguyễn Mạnh Hùng , Phó chủ tịch, Tổng thư ký, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam

Vấn nạn hàng giả ,hàng “nhái”, hàng kém chất lượng luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực của nó mang lại cho xã hội không nhỏ, như: ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính người tiêu dùng (NTD), đồng thời làm giảm tính minh bạch của thị trường hàng hóa và giảm uy tín của nhà sản xuất.

Ông Nguyễn Minh Phương, Cục SHTT cho biết, hàng giả đang phá hoại nền kinh tế và sức khỏe NTD. Tình trạng xâm phạm quyền SHTT, kiểu dáng công nghiệp … diễn ra rất phức tạp. Hàng giả, hàng “nhái” không chỉ được sản xuất ở trong nước mà còn được sản xuất ở nước ngoài và đưa về Việt nam bằng nhiều đường, kể cả chính ngạch. Trong đó chủ yếu nhập lậu qua biên giới, nhiều nhất ở phía Bắc, đường hàng không, đường biển. Hàng giả, xâm phạm SHTT sản xuất trong nước chủ yếu ở sản xuất thủ công nhỏ lẻ, hoặc lắp ráp linh kiện, đóng gói sản phẩm.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng , Phó chủ tịch, Tổng thư ký, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ NTD Việt Nam, tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả đang càng ngày phức tạp, NTD rất lung túng trước một thị trường hàng hóa phong phú đa dạng, nhưng thật giả khó lường. Có thể thấy hàng giả xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội. Từ hàng tiêu dùng đến vật tư, máy móc thiết bị, tiền, văn bằng, chứng chỉ; đặc biệt hàng giả có liên quan đến sức khỏe, tính mạng NTD như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng…

Cũng theo ông Hùng vấn đề chống hàng giả không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, hay của Nhà nước, nó còn là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và toàn xã hội. Bởi nó đang gây thiệt hại to lớn và bức xúc cho xã hội, cần phải kịp thời ngăn chặn. Mặt khác do lợi nhuận cao, hàng giả như một loại “ký sinh trùng” sống nhờ vào hàng thật, luôn thay đổi để “kháng thuốc”, tồn tại một cách dai dẳng , nên phải xác định chống hàng giả là công việc lâu dài, từ đó có biện pháp phù hợp.

Thanh Hương

_NTD_So 441-442 In_Page_05