Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, tháo gỡ khó khăn kinh doanh dịch vụ logistics

(NTD) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến kinh doanh dịch vụ logistics.

xuat-nhap-khau
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, tháo gỡ khó khăn kinh doanh dịch vụ logistics. Ảnh minh họa.

Tại Quyết định số 200/QĐ-TTg tháng 02/2017, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương đặt ra mục tiêu của ngành kinh doanh dịch vụ logistics Việt Nam, giảm chi phí kinh doanh của ngành này nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thương mại nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều điều kiện kinh doanh vẫn đang trói buộc doanh nghiệp phát triển, không đúng với tinh thần quyết định đã ban hành trước đó. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải “loay hoay” tìm giải pháp giảm chi phí.

Theo nhận định của các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ vận tải phải trả một khoản phí đường bộ và phí ngoài luồng quá cao nên đã phần nào ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, chi phí vận tải hiện nay của Việt Nam chiếm khoảng 60% chi phí logistics.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thuận Phong (tổng hợp)