Thị trường khí Việt Nam cũng có rất nhiều những rủi ro, thách thức lớn với các nhà đầu tư

(NTD) - Nhằm thúc đẩy ngành khí phát triển ổn định, bền vững thông qua các giải pháp tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, giúp các doanh nghiệp (DN) kinh doanh khí nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế tối đa các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương phối hợp cùng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh (BCSI) tổ chức hội thảo với chủ để: “Tiềm năng phát triển thị trường khí tại Việt Nam” (Hội thảo).

ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết: Giai đoạn 2000-2010, thị trường khí thiên nhiên tại Việt Nam giữ tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm, giai đoạn 2011-2015 chỉ đạt 10%, quy mô thị trường gần 10 tỷ m3/năm và duy trì đến nay. Phần lớn các phát hiện khí của Việt Nam được tìm thấy ở thềm lục địa phía Nam và sản lượng khí khai thác chiếm hầu như toàn bộ thị trường.

ảnh Mr Tuấn
Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương 

Thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng Việt Nam được hình thành và phát triển từ năm 1991, với sản lượng chỉ khoảng 400 tấn. Năm 1998, nNà máy Khí hóa lỏng Dinh Cố đi vào hoạt động, thị trường LPG Việt Nam không còn bị phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Đến năm 2018, sản lượng tiêu thụ LPG của Việt Nam đạt trên 2,1 triệu tấn, nguồn cung trong nước đạt 989 nghìn tấn, chiếm gần 50 %.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chia sẻ về góc độ vi phạm và khó khăn trong việc xử lý vi phạm trong kinh doanh LPD. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng QLTT tiến hành 1.052 lượt kiểm tra, phát hiện 562 vụ việc vi phạm trong kinh doanh LPG, tịch thu 950 chai LPG, 1.086 chai LPG mini; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên là 615 triệu đồng. 

Các đối tượng sang chiết gas trái phép ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn nhằm qua mặt lực lượng chức năng như: Tận dụng bãi đỗ xe trống trải cách xa khu dân cư, các khu nhà trọ, bãi đất trống, để tiến hành sang chiết gas trực tiếp từ xe bồn chứa LPG vào bình gas loại 12kg một cách nhanh chóng, tiện lợi thu gọn hiện trường hoặc sang chiết gas mini trái phép. Mặt khác, việc sang chiết được thực hiện lén lút, ngoài giờ, thường xuyên thay đổi địa điểm nên rất khó phát hiện, gây khó khăn trong công tác kiểm tra và xử lý.

Chia sẻ về những khó khăn, vị đại diện QLTT cho biết: “Công tác tuyên truyền thực hiện tốt, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cố tình sử dụng dù biết loại bình các bình gas mini trên thị trường chỉ được dùng một lần. Nhiều đại lý, điểm đổi gas nhỏ lẻ, vì lợi nhuận tái sử dụng chai LPG mini nhiều lần, cho dù loại bình đã quá cũ, gỉ sét, bong tróc sơn không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng chai LPG của người dân thường xuyên thay đổi  chủng loại, nhãn hiệu dẫn đến việc các cửa hàng, trạm chiết nạp  tồn trữ chai LPG của thương nhân khác. 

Vì vậy, có rất nhiều tiềm năng lớn và hấp dẫn tuy nhiên, thị trường khí Việt Nam cũng có rất nhiều những rủi ro, thách thức lớn với các nhà đầu tư... và cần sự hoàn thiện về các chính sách, pháp luật, giảm bớt các thủ tục hành chính, cùng sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng. 

Mỹ Mỹ