Thị trường bất động sản Bạc Liêu hưởng lợi từ cao tốc

(NTD) - Nhiều dự án cao tốc kết nối TP.HCM với các tỉnh miền Tây được đẩy mạnh đầu tư đã thu hút mạnh các nhà đầu tư tìm đến. Thị trường bất động sản một số địa phương lâu nay không được quan tâm bổng nhiên trở mình mạnh mẽ.

Sức bật từ hạ tầng giao thông

Trong nhiều năm qua, miền Tây đón nhận hàng loạt các công trình giao thông lớn hoàn thiện và đi vào sử dụng, điều này làm cho đường về miền Tây nhanh hơn, phá thế ngăn sông cách trở, thúc đẩy kinh tế - xã hội trong vùng phát triển, như: cầu Cần Thơ, Hàm Luông, Cổ Chiên, Mỹ Lợi, Năm Căn, Cao Lãnh; cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đường Quản Lộ - Phụng Hiệp, đường Nam Sông Hậu...

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, 8 năm qua (2011- 2019), miền Tây đã được đầu tư hoàn thành 46 dự án giao thông (chủ yếu là đường bộ, 39 dự án), với tổng nguồn vốn hơn 76.000 tỷ đồng. Ngoài ra, 19 dự án đường bộ có vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng đang được triển khai.

Ngoài ra hàng loạt tuyến cao tốc đã, đang và sẽ triển khai thi công như cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng kinh phí khoảng 30.000 tỷ đồng; dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khoảng 9.000 tỷ, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có mức đầu tư khoảng 5.400 tỷ đồng, cao tốc Bến Lức - Long Thành vốn đầu tư hơn 31.000 tỷ đồng sắp đi vào khai thác.

Hàng loạt công trình hạ tầng giao thông thực sự đã khiến miền Tây không còn chỉ dừng ở tiềm năng, mà một số địa phương đã trở thành tâm điểm của sự phát triển bất động sản như: Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ… giờ đây, giới đầu tư lại nhắc nhiều về Bạc Liêu.

Trong khoảng một năm qua, các nhà đầu tư lớn từ TP.HCM và Hà Nội liên tục kéo về như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Đất Xanh, Công ty bất động sản Nhịp Cầu Địa Ốc... Thậm chí, cách nay khoảng một tháng, một tập đoàn bất động sản đang làm chủ đầu tư một dự án lớn nhất ở khu vực Q.9 cũng vừa chính thức đấu giá thành công một khu đất ở trung tâm TP.Bạc Liêu.

Theo UBND thành phố Bạc Liêu, từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho ít nhất 8 dự án có quy mô lớn. Trong đó có 7 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư lên đến gần 2.000 tỷ đồng và 1 dự án nước ngoài với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD.

Có hiện tượng sốt đất

Thời gian gần đây, nếu đến TP.Bạc Liêu sẽ không khỏi choáng trước tốc độ đô thị hóa của địa phương này. Hàng loạt các con đường đang thi công mở rộng, xây mới, dự án bất động sản đua nhau mọc lên. Trước đây giá đất bán trong dân chưa tới 10 triệu đồng/m2 thì nay phần lớn đã vượt con số này. Khu vực trung tâm thành phố Bạc Liêu, các khu đô thị đua nhau mọc lên như: Khu đô thị Hoàng Phát (phường 1); khu đô thị Tràng An (phường 8); khu dân cư phường 5...

1
Dự án khu trung tâm thương mại phường 2, TP.Bạc Liêu đang lọt tầm ngắm đầu tư.

Hầu hết giá đất khu vực này đều tăng gần 100% so với cách nay khoảng một năm. Tại khu vực phường 2, có dự án Khu dân 577, nhiều nhà đầu tư mua cách nay khoảng hơn một năm, nay bán lại chênh lệch từ khoảng 500 - 1 tỷ đồng/nền, tính ra trung bình khoảng 22 - 23 triệu đồng/m2. Thậm chí, tại khu vực này có dự án Khu trung tâm thương mại thuộc khu dân cư phường 2, TP.Bạc Liêu mới đang trong giai đoạn rục rịch mở bán, nhiều người đã đua nhau “xí” chỗ. Đây cũng được xem là khu vực “sốt” nhất trong thời gian qua do có tuyến đường kết nối biển Bạc Liêu với trung tâm thành phố chạy qua đang trong quá trình thi công.

Theo người dân nơi đây, tình trạng sốt đất ở Bạc Liêu diễn khoảng hơn một năm nay khi nhiều dự án hạ tầng giao thông của tỉnh được mở ra kết nối trung tâm thành phố với biển Bạc Liêu. Các dự án thu hút khách du lịch cũng liên tục được chú trọng đầu tư. Hiện các dịp lễ, Tết, TP.Bạc Liêu thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy” phòng do lượng khách kéo về quá đông, giá thuê phòng, khách sạn cũng tăng cao.   

Trong lúc thị trường bất động sản ở các thành phố lớn ngày càng ảm đạm thì gần đây tại các tỉnh miền Tây lại có sự phát triển trái chiều, giá đất tăng liên tục, nhà đầu tư đua nhau kéo về. Đây đang thực sự là một hiện tượng trên thị trường bất động sản.

V.Sơn