• Học sinh vi phạm luật giao thông: Đau đầu đi tìm lời giải!

  Học sinh vi phạm luật giao thông: Đau đầu đi tìm lời giải!

  (NTD) - Hiện nay, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi để sử dụng xe gắn máy có dung tích trên 50cc (phân khối) đang ở mức cảnh báo. Trong khi các vụ tai nạn giao thông thương tâm ở độ tuổi này càng tăng mà biện pháp phòng, chống lại đang chỉ mang tính chất “răn đe”. Bài toán khó này dường như vẫn chưa có lời giải...

 • Tập đoàn Huawei bị nhân viên cũ kiện ăn cắp sở hữu trí tuệ cũ ở Hoa Kỳ

  Tập đoàn Huawei bị nhân viên cũ kiện ăn cắp sở hữu trí tuệ cũ ở Hoa Kỳ

  (NTD) – Một cựu nhân viên quốc tịch Hoa Kỳ của Huawei Technologies kiện ra tòa tập đoàn Trung Quốc đã cố ý xâm phạm công nghệ do anh ta phát triển. Vụ kiện này như tấm gương phản chiếu cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực đánh cắp công nghệ.

 • Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Thế giới sẽ “nghèo và nguy hiểm hơn”

  Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Thế giới sẽ “nghèo và nguy hiểm hơn”

  (NTD) - Trong cuộc họp với đại diện Ngân hàng thế giới (WB) tại Bali vào tuần trước, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung sẽ làm cho thế giới trở nên “nghèo và nguy hiểm hơn”.

 • Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong 50 năm qua

  Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong 50 năm qua

  (NTD) - Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm xuống còn 3,7% trong tháng 9/2018 - mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Số liệu mới nhất này cũng cho thấy nền kinh tế số một thế giới đã tạo ra được 134.000 việc làm trong tháng 9/2018 - ít hơn dự kiến, nhưng đó cũng đã là một thành công vượt bậc trong bối cảnh cuộc chiến Mỹ - Trung đã bước vào giai đoạn 2 khốc liệt.

 • Từ năm 2020, Trái đất sẽ có bốn mặt trăng?!?

  Từ năm 2020, Trái đất sẽ có bốn mặt trăng?!?

  (NTD) – Trái đất của chúng ta sẽ có… bốn mặt trăng kể từ năm 2020 nhờ vào tiến bộ của chương trình không gian của Trung Quốc.

 • Chủ tịch Ủy ban châu Âu: “EVFTA sẽ mang lại những lợi thế to lớn cho cả EU và Việt Nam”

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu: “EVFTA sẽ mang lại những lợi thế to lớn cho cả EU và Việt Nam”

  (NTD) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã được Ủy ban châu Âu thông qua để chuẩn bị trình lên Hội đồng châu Âu ký chính thức vào cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019.

 • Ủy ban châu Âu ca ngợi việc thông qua EVFTA

  Ủy ban châu Âu ca ngợi việc thông qua EVFTA

  (NTD) - Ngày 18/10 (giờ Hà Nội) Ủy ban châu Âu (EC) thông qua hai thỏa thuận về thương mại và đầu tư EU - Việt Nam, mở đường cho việc ký kết để phê chuẩn. Ủy ban này sẽ gửi cho Hội đồng châu Âu đề nghị hoàn tất hai thỏa thuận này. Nếu hội đồng thông qua, hai thỏa thuận sẽ được ký và trình cho Nghị viện châu Âu.

 • Nhật Bản buộc người tiêu dùng trả tiền khi sử dụng bao nylon ở siêu thị

  Nhật Bản buộc người tiêu dùng trả tiền khi sử dụng bao nylon ở siêu thị

  (NTD) – Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi và tiến tới bắt buộc các nhà bán lẻ của nước này tính tiền các bao nylon hay bao xốp đối với người mua hàng, trong nỗ lực chung của quốc tế nhằm giảm lượng rác nhựa thải ra đại dương.

 • YouTube sập mạng toàn thế giới trên mọi nền tảng

  YouTube sập mạng toàn thế giới trên mọi nền tảng

  (NTD) - Sáng 17/10 (giờ Hà Nội), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng YouTube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động trên mọi nền tảng. Hiện người dùng không thể truy cập YouTube trên mọi nền tảng từ máy tính, di động cho đến truyền hình. Đây là sự cố khá nghiêm trọng xảy ra lần thứ nhất với mạng nổi tiếng thế giới này

 • Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Ông Trump tìm kiếm liên minh để gây áp lực với Trung Quốc

  Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Ông Trump tìm kiếm liên minh để gây áp lực với Trung Quốc

  (NTD) - Cố vấn kinh tế cấp cao Larry Kudlow của Nhà Trắng ngày 8/10 cho biết Mỹ đang tìm kiếm liên minh với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới để chống lại các hoạt động mậu dịch “thiếu công bằng” của Trung Quốc. Ngày hôm sau, ông Trump lại tiếp tục bày tỏ khát vọng tương tự.

 • Paul Allen - Cha đẻ, đồng sáng lập Microsoft mất vì ung thư

  Paul Allen - Cha đẻ, đồng sáng lập Microsoft mất vì ung thư

  (NTD) - Ngày 16/10 (giờ Hà Nội), đồng loạt những cơ quan truyền thông Hoa Kỳ dẫn thông báo từ gia đình cho biết đồng sáng lập tập đoàn công nghệ lừng danh Microsoft Paul G. Allen đã qua đời ở tuổi 65 vì căn bệnh ung thư hiếm gặp non-Hodgkin lymphoma. Dân công nghệ cả thế giới bày tỏ sự đau buồn đối với cái chết đột ngột và đau đớn của ông.

 • Việt Nam, Nhật Bản kêu gọi Mỹ quay lại CPTPP

  Việt Nam, Nhật Bản kêu gọi Mỹ quay lại CPTPP

  (NTD) - Từ ngày 9/10, một nguồn thạo tin cho biết trong những ngày tới, có thể ban cố vấn đặc biệt về kinh tế của Tổng thống Donald Trump sẽ bàn “đường đi nước bước” về việc Mỹ sẽ tái gia nhập Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - CPTPP).

 • Máy bay rơi ở Đức, 3 người chết; Xe lao xuống sông ở Thổ, 20 tử vong

  Máy bay rơi ở Đức, 3 người chết; Xe lao xuống sông ở Thổ, 20 tử vong

  (NTD) - Khoảng 15h45 chiều 14/10 (giờ địa phương – 21h45 giờ Hà Nội), một chiếc máy bay Cessna (của Mỹ) cỡ nhỏ đã đâm vào đám đông ở gần thị trấn Fulda thuộc bang Hesse, phía Tây nước Đức, khiến ít nhất 3 người tử vong và 8 người khác bị thương. Cùng ngày, một chiếc xe khách lao xuống sông ở Thổ Nhĩ Kỳ, 20 người tử vong.

 • 84 tuổi, nữ văn sĩ Condé đoạt giải Nobel Văn chương thay thế 2018

  84 tuổi, nữ văn sĩ Condé đoạt giải Nobel Văn chương thay thế 2018

  (NTD) - Chiều 12/10 (giờ Stockholm), giải Văn chương The New Academy (Den Nya Akademien - litteraturpriset 2018) thay thế Nobel Văn học vì scandale tình dục, đã công bố người chiến thắng là nhà văn nữ Maryse Condé, 84 tuổi, người vùng Caribbean. Đây là giải thưởng chỉ được trao trong năm nay, sang năm khi “sóng gió đã yên”, giải Nobel Văn học lại tiếp tục được trao cùng với những giải Nobel khác.

 • Sáp nhập hơn 7 tỷ USD của hai gã khổng lồ làm thay đổi ngành hương liệu thế giới

  Sáp nhập hơn 7 tỷ USD của hai gã khổng lồ làm thay đổi ngành hương liệu thế giới

  (NTD) – Ngành hương liệu thế giới thay đổi lớn sau thỏa thuận sáp nhập trị giá 7,1 tỷ USD giữa tập đoàn International Flavors & Fragrances (IFF) của Hoa Kỳ và tập đoàn hương liệu Frutarom của Israel. Ngay sau khi vụ sáp nhập hoàn tất, ngày 9/10/2018, IFF khai trương nhà máy chế tác hương liệu Trung Quốc. Ngành chế tác hương liệu tại Đông Nam Á cũng đã chuyển động theo dòng xoáy của sự cạnh tranh.


CHUYÊN ĐỀ