Thận và tim của heo có thể sẽ được ghép cho người

(NTD) - Nhóm bác sĩ người Anh và Mỹ vừa tuyên bố đã tìm ra phương án ghép thận và tim của heo cho người.

thumb00_105323116459571
Hình minh họa.

Bác sĩ Terence English, người nổi tiếng với ca phẫu thuật tim đầu tiên ở Anh 40 năm trước, vừa tuyên bố ông và các cộng sự đã có bước đột phá mới trong việc dùng tim heo để cấy ghép cho con người trong vòng 3 năm tới. Bước đầu, học trò của bác sĩ Terence English sẽ thử thay thế thận người bằng cật heo vào cuối năm 2019. Đây được xem là điểm khởi đầu khả thi vì nếu ca phẫu thuật không thành công, bệnh nhân vẫn quay lại lọc máu như bình thường.

Lý giải về vấn đề này, bác sĩ Terence English cho rằng, giáo sư Christopher McGregor, bác sĩ tập sự của ông trong ca phẫu thuật cấy ghép năm 1979, đã phát triển 2 gene đột phá trong ngành y học. Đồng thời, nếu kết quả xenotransplantation (cấy ghép nội tạng hoặc mô từ loài này sang loài khác) đáp ứng được yêu cầu, nó đồng nghĩa tim heo cũng có thể sử dụng cho con người.

Tim heo có hình thái giải phẫu tương tự tim người, vì vậy, chúng thường được sử dụng làm mẫu thí nghiệm điều trị mới.

Bệnh tim hiện bị coi là một căn bệnh toàn cầu với ít nhất 26 triệu người mắc trên thế giới. Việc sử dụng tim heo biến đổi gene được kỳ vọng sẽ giúp các bác sĩ cách mạng hóa công cuộc chiến đấu với căn bệnh này.

AT (t/h)