Thái Lan bắt giữ 139 người trong đường dây lừa đảo du khách nước ngoài thăm Hoàng cung

(NTD) – Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 139 người trong các đường dây lừa đảo du khách nước ngoài đến thăm Hoàng cung trong chiến dịch lập lại trật tự và pháp luật xung quanh điểm du lịch nổi tiếng này

GrandPalace1
Các vụ lừa đảo du khách nước ngoài đến thăm Hoàng cung Thái Lan đã tồn tại nhiều thập kỷ. Với từ khóa "Grand Palace tourist scam" tra trên Google sẽ có trên 370.000 kết quả. (Ảnh: Journey and Explore)

Chiến dịch do Cục Cảnh sát Du lịch Thái Lan điều phối đã lần theo những người bán hàng, tài xế taxi và xe tuk-tuk chuyên ép buộc du khách mua tour du thuyền trên sông, mua hàng lưu niệm hay đến các tiệm may.

87 người đã bị bắt giam trong chiến dịch, trong đó 68 bị buộc tội vi phạm các quy định về giao thông vá 19 người vì tội gây mất trật tự nơi công cộng.

Một nhóm khác gồm 52 người cũng bị tạm giữ và cảnh cáo không được tham gia các hoạt động lừa đảo làm tổn hại hình ảnh đất nước và ngành du lịch Thái Lan.

Theo Bangkok Post, chiến dịch được tiến hành sau khi du khách than phiền về các vụ lừa gạt quanh Hoàng cung, bao gồm nói dối là Hoàng cung đóng cửa và gạt khách mua tour du thuyền trên sông Chao Phraya, dụ dỗ hay lôi kéo du khách đến các điểm bán hàng lưu niệm hay tiệm may…

Cảnh báo cho du khách Việt Nam về "siêu lừa đảo" quanh Hoàng cung

Số liệu từ Tổng Cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM cho biết trên một triệu du khách Việt Nam thăm Thái Lan mỗi năm và con số này gia tăng đều.

Không ít người đã gặp những vụ "siêu lừa đảo" khi đến thăm Hoàng Cung.

Năm 2014, mạng xã hội tại Việt Nam đã từng sôi nổi loan tin và cảnh báo về trường hợp “giảng viên siêu lừa ở Bangkok”. Theo lời nữ tác giả có biệt danh Bụi sống ở Hà Nội, hôm đó cô cùng gia đình đến thăm Hoàng cung. Trên đường đi bộ, cô gặp một người đàn ông Thái Lan nói tiếng Anh rất giỏi tiếp cận và nói rằng “hôm nay là một ngày đặc biệt của người Thái, buổi sáng chỉ dành cho người Thái vào cầu nguyện, còn buổi chiều mới dành cho khách du lịch”.

GrandPalace2
Nữ tác giả có biệt danh Bụi chia sẻ trên trang Bay Nhé về chuyến thăm Hoàng Cung vào tháng 5/2014 và gặp vị "giáo sư siêu lừa ở Bangkok" (Ảnh: Bụi / Bay Nhé)
GrandPalace3
Du khách nước ngoài thường gặp những người rất nhiệt tình nói rằng "Hoàng cung đóng cửa", rồi dụ dỗ mua tour du thuyền trên sông Chao Phraya với giá trên trời. (Ảnh: Vân Trang / Bay Nhé)

Ông này cũng tự giới thiệu là giảng viên của một trường đại học và giảng dạy cho nhiều sinh viên Việt Nam để chiếm cảm tình và lòng tin của nữ du khách Bụi lần đầu đi Thái Lan.

“Vị giáo sư” sau đó giới thiệu tour du thuyền trên sông Chao Phraya và đưa đến “bến thuyền ma”. Gia đình Bụi đã trả 600 baht / người cho hai vợ chồng, riêng hai đứa nhỏ được miễn phí. Bụi chỉ phát hiện ra cú lừa ngoạn mục khi phát hiện giá đi thuyền dành cho du khách 20 baht / người. Sau đó, cô cũng phát hiện giờ mở cửa của Hoàng cung là 8h sáng đến 4h chiều mỗi ngày, trừ những dịp lễ đặc biệt.

Các đường dây lừa đảo quanh Hoàng cung và nạn trộm cắp đang là “cái gai” cần phải nhổ bỏ của lực lượng cảnh sát du lịch Thái Lan. Tuần trước, lực lượng này đã bắt giữ một băng móc túi gồm 15 người Việt hoạt động quanh Hoàng cung và các khu mua sắm đông du khách nước ngoài ở Bangkok.

Ricky Hồ