Tăng cường kiểm tra, xử lý việc lợi dụng khan hiếm hàng hóa y tế để trục lợi

(NTD) - Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) vừa có công văn hỏa tốc gửi cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục Nghiệp vụ QLTT yêu cầu tăng cường công tác QLTT, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch do nCoV (tên mới Covid-19) để trục lợi.

1

QLTT tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế không niêm yết giá. (Ảnh: QLTT).

Công văn trên cho biết, tại một số địa phương đã xảy ra hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý các trang thiết bị y tế, chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế... Tổng cục QLTT chỉ đạo cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đội QLTT tăng cường quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, thu gom hàng hóa; hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh.

Các đội QLTT cũng phải tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để trục lợi. Khi phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng cục QLTT cũng lưu ý các cục QLTT tại các tỉnh, thành phố phải quan tâm việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, công chức, người lao động của lực lượng thực thi công vụ, chống nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Xử lý hàng ngàn vi phạm về giá

Theo tin từ Bộ Công thương, chỉ tính từ ngày 31/1-2/2, lực lượng QLTT đã tổng kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn cả nước. Tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang (không kể số 94.000 chiếc do Cục QLTT TP.HCM xử lý đối với Công ty TNHH Thiết bị y tế TTB).

Đối với số hàng 94.000 khẩu trang do Cục QLTT TP.HCM tạm giữ, sau khi làm rõ hành vi để xử lý, Công ty TNHH Thiết bị y tế TTB đã cam kết không vi phạm, khắc phục vi phạm và đã chuyển 94.000 chiếc khẩu trang hiệu Medical về chi nhánh của công ty để bán ra phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo các ngành, đơn vị trên địa bàn không để thiếu khẩu trang y tế và sản phẩm sát trùng bán cho nhân dân.

Như vậy trong những ngày tới, sau dịp nghỉ Tết, các đơn vị, cơ sở sản xuất khẩu trang và các sản phẩm y tế hoạt động trở lại, tình trạng khan hiếm hàng sẽ nhanh chóng được giải tỏa.

Anh Trinh