Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019

(NTD) – Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra thông điệp về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019 và chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong dịp này.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra

Theo đó, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột... nhất là bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) của người dân đang tăng đột biến.

Liên quan tới vấn đề ATVSTP trong dịp tết trung thu, Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý ở các địa phương bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019.

tang-cuong-thanh-tra-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-ba
Dịp trung thu đang tới gần, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng nên mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (ảnh minh họa)

Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.

Cục ATTP cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, các cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Cục ATTP đề nghị cơ quan chức năng các địa phương qua kiểm tra phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATTP trong dịp tết trung thu năm nay. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Triển khai các biện pháp cụ thể

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2432/ATTP-NĐTT ngày 31/7/2019 đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019, cụ thể như sau:

banh-trung-thu-kinh-do-2
Ảnh minh họa 


Thứ nhất, chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Thứ ba, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu về an toàn thực phẩm.

Thứ tư, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị quý đơn vị tổng hợp kết quả triển khai, báo cáo về đơn vị để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm.

Việc tăng cường bảo đảm ATTP nói chung và các loại thực phẩm phục vụ Tết Trung thu nói riêng rất cần sự tham gia của tất cả cộng đồng. Đặc biệt, khi có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm; Các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, kinh doanh; Mỗi người dân cần trở thành “người tiêu dùng thông thái” và nâng cao ý thức, kiến thức trong quá trình mua, lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Hồng Liên